Friday, July 1, 2022
Trang chủBiển nóngTổng thống Mỹ có chuyến thăm châu Á, TQ tập trận

Tổng thống Mỹ có chuyến thăm châu Á, TQ tập trận

Hải quân Trung Quốc thông báo tập trận ở Biển Đông đúng thời điểm Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến thăm châu Á.

Theo SCMP, văn phòng Cục quản lý an toàn hàng hải, đảo Hải Nam, phía nam Trung Quốc cho biết các cuộc tập trận đã bắt đầu hôm 19/5 và sẽ tiếp tục cho đến 23/5.

Các máy bay và tàu thuyền sẽ “bị cấm” vào khu vực tập trận, văn phòng này cho biết nhưng không tiết lộ thêm chi tiết. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong khi đó đã bắt đầu các chuyến công du Hàn Quốc và Nhật Bản. Ở Nhật Bản, ông Biden sẽ gặp các nhà lãnh đạo của nhóm QUAD, bao gồm Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ. Bốn quốc gia chia sẻ mối quan ngại về các hành động ngày càng hung hăng của Trung Quốc trong khu vực.

Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền trái phép bao trùm trên Biển Đông, tuyến đường thủy quan trọng ở châu Á. Mỹ không thể hiện quan điểm chủ quyền nhưng ủng hộ “hoạt động tự do hàng hải” trên vùng biển và thường xuyên điều tàu chiến đến gần các đảo mà Trung Quốc quân sự hóa trong khu vực. 

Theo SCMP, hàng không mẫu hạm đầu tiên của Trung Quốc, Liêu Ninh, hoạt động ở biển Nhật Bản kể từ đầu tháng. Bộ Quốc phòng Trung Quốc mô tả các cuộc tập trận là “huấn luyện thường xuyên” nhằm mục đích thúc đẩy hoạt động “phù hợp với luật pháp quốc tế liên quan và thông lệ quốc tế, và không nhằm vào bất kỳ bên nào”.

Hai máy bay ném bom H-6 có khả năng hạt nhân tầm xa của Trung Quốc bay qua khu vực hôm 18/5, báo chí nước này cho biết.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận