Friday, July 1, 2022
Trang chủQuân sựTQ lên tiếng về tuần tra chung với Nga

TQ lên tiếng về tuần tra chung với Nga

Trung Quốc phủ nhận cuộc tuần tra chung của lực lượng không quân nước này và Nga hôm 24/5 là nhằm vào bên thứ 3 hay liên quan đến tình hình quốc tế và khu vực hiện nay.

Máy bay Tu-95 của Nga trong cuộc tuần tra cùng Trung Quốc.

Trong tuyên bố đăng trên tài khoản WeChat chính thức ngày 25/5, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm xác nhận lực lượng không quân Trung Quốc và Nga đã thực hiện cuộc tuần tra chung chiến lược thường kỳ năm 2022 vào ngày 24/5.

Ông cho biết, đây là cuộc tuần tra chiến lược thứ 4 do lực lượng không quân hai nước cùng thực hiện kể từ năm 2019. Mục đích là nhằm kiểm tra và nâng cao trình độ hiệp đồng giữa lực lượng không quân hai nước, thúc đẩy sự tin cậy chiến lược và hợp tác thiết thực giữa quân đội hai bên. Ông khẳng định, cuộc tuần tra này “không nhằm vào bên thứ ba và không liên quan đến tình hình quốc tế và khu vực hiện nay.”

Trước đó, theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ngày 24/5, lực lượng không quân Trung Quốc và Nga đã tổ chức các cuộc tuần tra chung chiến lược trên không thông thường trên Biển Nhật Bản, Biển Hoa Đông và Tây Thái Bình Dương, đồng thời khẳng định hoạt động này được thực hiện theo kế hoạch hợp tác quân sự hàng năm giữa quân đội hai nước.

Bộ Quốc phòng Nga cũng xác nhận cuộc tuần tra chung kéo dài 13 giờ với sự tham gia của các máy bay ném bom chiến lược hai nước.

Trong khi đó, Nhật Bản bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về cuộc tập trận. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi gọi đây là hành động “khiêu khích” trong bối cảnh Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ Tứ (Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia) diễn ra tại Tokyo. Hàn Quốc cũng lấy làm tiếc về việc máy bay quân sự của Trung Quốc và Nga bay vào Vùng nhận dạng phòng không nước này (KADIZ) và kêu gọi hai nước không để vụ việc tương tự tái diễn.

Đây là cuộc tập trận chung đầu tiên giữa Trung Quốc và Nga sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận