Thursday, September 29, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnTQ đẩy nhanh việc phục hồi nền kinh tế thành phố Thượng...

TQ đẩy nhanh việc phục hồi nền kinh tế thành phố Thượng Hải

Kể từ khi Thượng Hải (Trung Quốc) đóng cửa thành phố vào ngày 1/4, không chỉ nền kinh tế của thành phố mà chuỗi cung ứng toàn cầu và niềm tin của các nhà đầu tư cũng ảnh hưởng.

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 khi đi siêu thị tại Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 16/5/2022.

Thượng Hải – một thành phố kinh tế lớn của Trung Quốc đã đưa ra 50 biện pháp phục hồi nền kinh tế sau hai tháng bị phong tỏa, bao gồm khôi phục toàn diện hoạt động lao động, sản xuất, ưu đãi thuế và hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhằm đẩy nhanh tốc độ mở cửa, phục hồi nền kinh tế của Trung Quốc.

Phát biểu tại buổi họp báo ngày 29/5, Phó Thị trưởng Thành phố Thượng Hải Ngô Thanh cho biết, kể từ ngày 1/6, Thượng Hải sẽ hủy bỏ chế độ xét duyệt để các doanh nghiệp có thể hoạt động và sản xuất trở lại. Hai tháng qua, các doanh nghiệp ở Thượng Hải phải được xét duyệt đưa vào “danh sách trắng” mới có thể chính thức phục hồi sản xuất.

Chủ nhiệm Ủy ban Thông tin Kinh tế Thượng Hải Ngô Kim Thành cho biết, tỷ lệ hoạt động trở lại của các doanh nghiệp công nghiệp được chỉ định trong khu mới Lâm Cảng và Khu công nghiệp hóa chất Thượng Hải đạt 100%. Các doanh nghiệp không nằm trong “danh sách trắng” cũng sẽ hoạt động trở lại.

Các dịch vụ ăn uống, bán lẻ, du lịch và các ngành bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh, chính quyền cũng đưa ra nhiều biện pháp giảm thuế và phí. Đối với những doanh nghiệp nhận sinh viên đã tốt nghiệp hoặc nhân viên thất nghiệp hơn 3 tháng trở lên sẽ được nhận trợ cấp việc làm lên đến 2.000 NDT (tương đương 300 USD) mỗi người.

“Kế hoạch phục hồi và chấn hưng nền kinh tế Thượng Hải” vừa được ban hành cũng bao gồm một số chính sách thúc đẩy đầu tư và tiêu dùng như giảm một phần thuế mua xe ô tô, đẩy nhanh việc phê duyệt các dự án bất động sản, đẩy mạnh các dự án xây dựng,…

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và Phát triển Thượng Hải Hoa Nguyên, các chính sách và biện pháp được đề xuất trong kế hoạch hành động lần này, cùng với 21 chính sách được ban hành vào tháng 3 vừa qua, có thể giảm bớt gánh nặng cho các chủ thể thị trường lên đến khoảng 300 tỷ NDT trong cả năm nay.

Kể từ khi Thượng Hải đóng cửa thành phố vào ngày 1/4, không chỉ nền kinh tế của thành phố mà chuỗi cung ứng toàn cầu và niềm tin của các nhà đầu tư cũng ảnh hưởng. Các chuyên gia kinh tế đánh giá cao “Kế hoạch phục hồi và chấn hưng nền kinh tế Thượng Hải” cho rằng, là một trung tâm kinh tế và là tâm chấn của đợt dịch hiện nay, kế hoạch của Thượng Hải có ý nghĩa quan trọng và là tiêu chuẩn tham khảo cho chính quyền các địa phương khác tại Trung Quốc.

Nếu các chính sách liên quan ở Thượng Hải được thực hiện đúng đắn, nền kinh tế được kỳ vọng sẽ phục hồi nhanh hơn và niềm tin của các nhà đầu tư toàn cầu cũng được khôi phục. Tuy nhiên, khả năng lây truyền mạnh của biến thể Omicron vẫn là trở ngại lớn nhất đối với việc phục hồi kinh tế. Các chuyên gia kinh tế cũng dự đoán, sự phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc trong năm nay sẽ chậm hơn so với năm 2020.

Số ca mắc Covid-19 mới ở Thượng Hải giảm xuống chỉ còn 122 ca vào ngày 28/5 và các biện pháp kiểm soát đã được nới lỏng hơn. Kể từ ngày 1/6, người dân đi đến các địa điểm công cộng, sử dụng phương tiện giao thông công cộng vẫn phải có giấy chứng nhận xét nghiệm axit nucleic âm tính nhưng trong vòng 72 giờ, thay vì 48 giờ trước đó.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận