Wednesday, September 28, 2022
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiCầu Long Biên xuống cấp nghiêm trọng

Cầu Long Biên xuống cấp nghiêm trọng

Ngày 31/5, Cục Đường sắt Việt Nam đã làm việc với Vụ Kết cấu hạ tầng giao thông Bộ GTVT, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và Công ty CP Đường sắt Hà Hải để tìm giải pháp sửa chữa cầu Long Biên.

Cầu Long Biên bị xuống cấp nghiêm trọng.

Lắp camera giám sát phương tiện qua cầu Long Biên
Báo cáo về tình hình cầu Long Biên bị xuống cấp nghiêm trọng, ông Nguyễn Quốc Vượng, Giám đốc Công ty CP Đường sắt Hà Hải cho biết, đơn vị đã thử đếm, từ 14h00 đến 20h00 ngày 30/5, trong giờ cấm xe máy thồ, xe đạp thồ nhưng có đến 150 xe máy thồ, xe ba gác chở nặng qua cầu.

“Giờ chúng tôi cứ nai ra làm trong khi vốn bảo trì hạn hẹp, nhưng mỗi lần xảy ra vụ việc, dư luận xã hội lại đặt vấn đề nghi ngờ chất lượng công tác bảo trì của đơn vị”, ông Vượng bức xúc.

Để giám sát các phương tiện chở nặng qua cầu Long Biên, ông Biên cho biết: “Chúng tôi sẽ cho lắp ngay camera theo dõi phần đường bộ để ghi lại, giám sát các vi phạm này”.

Đến nay, Công ty Hà Hải cũng đã kiểm tra sơ bộ, đánh dấu các vị trí nguy cơ, xung yếu để có giải pháp tiếp theo, tạm thời cho lắp ngay thanh chặn, biển cấm xe máy đi lên lối đi dành cho người đi bộ.

Trong khi chờ giải pháp kĩ thuật, vốn cho sửa chữa các vị trí xung yếu, đơn vị sẽ mua vật tư dự phòng như tấm bản thép để kê tạm thời lên các khe hở rộng, cập kênh giữa các tấm đan trên mặt đường… vừa đảm bảo an toàn, vừa tạo thuận lợi cho người dân lưu thông.

Do cầu Long Biên xuống cấp, năm 2022, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã phải giảm tốc độ chạy tàu qua cầu từ 25km/giờ xuống còn 15km/giờ.

Trước đó, năm 2021, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cũng đã điều chỉnh kinh phí bảo dưỡng thường xuyên từ các cầu do Công ty CP Đường sắt Hà Hải quản lý để tập trung cho sửa chữa, gia cố khẩn phần lối đi cho người đi bộ như thay thế tấm đan, gia cố, sơn lan can…

Năm 2021, kinh phí bảo trì cầu Long Biên được 8,5 tỷ đồng, năm 2022 được khoảng hơn 9,7 tỷ đồng bao gồm cả kinh phí bảo dưỡng cầu đường sắt, kinh phí bảo dưỡng cầu đường bộ và kinh phí tuần cầu, bảo vệ cầu.

Trong đó, tỷ trọng cho vật tư hơn 1,3 tỷ đồng, gồm cả phần đường sắt và đường bộ. Kinh phí cho cả hai bên đường bộ chỉ được hơn 400 triệu, trong đó vật tư trực tiếp khoảng 250 triệu cho lan can, tấm đan…

Kinh phí ít như vậy rất khó khăn cho công tác bảo trì trong trạng thái cầu đã khai thác hơn 120 năm, xuống cấp như vậy. Khi cần thay thế, sửa chữa khẩn, chúng tôi lại phải dồn kinh phí chỗ chưa khẩn cấp cho chỗ ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn.

Đảm bảo an toàn khu vực cầu Long Biên

Đại diện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, cầu Long Biên, không chỉ có vấn đề giao thông đường bộ mà còn vấn đề an toàn giao thông đường thủy. Các trụ cầu hiện đã yếu, nếu các phương tiện thủy va phải thì nguy cơ mất an toàn đường sắt, đường bộ rất cao.

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đang thực hiện kiểm định tổng thể cầu trước khi đề xuất giải pháp lâu dài, trong đó lập dự án sửa chữa đồng bộ, nguồn vốn đầu tư phát triển.

Cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam Vũ Quang Khôi cho biết, cầu Long Biên, TP.Hà Nội đã được sử dụng 121 năm, tuổi lọ quá lớn nên bị xuống cấp. Mặc dù hàng năm Bộ GTVT đều quan tâm dành kinh phí cho bảo trì cầu nhưng do lượng phương tiện qua lại đông, quá tải nên phần đường bộ xuống cấp nhanh.

Ông Khôi khẳng định: “Cần phải thực hiện ngay các giải pháp trước mắt để đảm bảo an toàn khu vực cầu Long Biên”.

Để sớm có giải pháp sửa chữa cầu Long Biên, ông Khôi yêu cầu đẩy nhanh tiến độ kiểm định để báo cáo Bộ GTVT bố trí nguồn vốn sửa chữa cầu, các đơn vị cần thực hiện ngay các giải pháp đảm bảo an toàn trước mắt.

Cụ thể, Công ty CP Đường sắt Hà Hải cần tăng cường theo dõi, kiểm tra trạng thái cầu, đồng thời tiến hành kiểm tra, đánh dấu ngay các vị trí xung yếu như chuyển vị, biến dạng… để kịp thời phát hiện, xử lý kịp thời các sự cố; Tăng cường các biển cấm tụ tập đông người, phương tiện trên mặt cầu, lối đi bộ hành; Điều tra, khảo sát hệ thống giằng đỡ bằng thép phía dưới phần đường bộ để có kế hoạch sửa chữa thay thế;

Đồng thời, đề xuất các phương tiện nào được phép lưu thông qua cầu Long Biên để Cục Đường sắt Việt Nam làm việc với các cơ quan chức năng cắm biển cấm đúng quy chuẩn hiện hành.

Cầu Long Biên thuộc tuyến đường sắt Hà Nội – Đồng Đăng có chiều dài 1691,15m. Cầu được xây dựng từ năm 1899, đến năm 1902 hoàn thành, đưa vào khai thác.

Trải qua 121 năm khai thác, sử dụng, cầu đã nhiều lần được khôi phục, gia cố sửa chữa do bị chiến tranh phá hoại cũng như bị hư hỏng kết cấu do khai thác. Đến nay, cầu không còn nguyên vẹn kết cấu như ban đầu. Hiện tại, cầu có 13 nhịp dầm Pháp, còn lại là các nhịp dầm khác.

Mặt khác, thiết kế của cầu Long Biên không có phần lối đi bộ hành, sau này mới làm thêm. Hơn nữa, phần đường bộ ban đầu cũng chủ yếu dành cho ô tô qua nên phần hệ thép đỡ hai phía bánh ô tô được làm chắc chắn, gắn với kết cấu cầu; Riêng phần giữa chỉ là các thanh sắt chữ L để đỡ tấm đan theo kiểu nắp hố ga do không phải chịu lực chính. Tuy nhiên, sau này lượng xe máy, xe thồ qua cầu quá nhiều, gây áp lực lên các tấm đan ở giữa, “phá” mặt đường.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận