Wednesday, July 6, 2022
Trang chủSự thật Trung HoaTQ đau đầu chống dịch

TQ đau đầu chống dịch

Bắc Kinh (Trung Quốc) bắt đầu đợt xét nghiệm Covid-19 hàng loạt mới tại quận trung tâm đông dân nhất vào ngày 13/6 sau khi đợt bùng phát nhanh chóng lan rộng từ một quán bar.

Bắc Kinh tăng cường xét nghiệm Covid-19 hàng loạt sau khi ổ dịch bùng phát từ quán bar ở trung tâm thành phố.

Trung Quốc là nền kinh tế lớn cuối cùng vẫn cam kết chiến lược zero-Covid nhằm kiểm soát dịch thông qua phong tỏa có mục tiêu, xét nghiệm hàng loạt và cách ly kéo dài.

Tuy nhiên, với biến thể Omicron có tốc độ lây lan nhanh chóng, cả Bắc Kinh và Thượng Hải đều ghi nhận các ổ dịch mới chỉ vài ngày sau khi dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa, đóng cửa văn phòng, nhà hàng.

Một buổi tiệc đêm do một cư dân Bắc Kinh tổ chức vào tuần trước khiến khu vực dự kiến mở cửa trở lại của thành phố rơi vào tình trạng hỗn loạn, buộc giới chức phải đóng cửa các địa điểm giải trí về đêm ở quận Triều Dương ở trung tâm thành phố chỉ ít ngày sau khi vừa mở trở lại ngày 6.6.

Cư dân này đã không xét nghiệm Covid-19 trong 14 ngày và đã đến một số quán bar và địa điểm giải trí về đêm ở Triều Dương trong những ngày trước và sau khi phát sốt.

Đến nay, đợt bùng phát dịch ở Heaven Supermarket bar đã khiến ít nhất 183 người ở 15 quận, huyện của Bắc Kinh bị nhiễm bệnh.

Phát ngôn viên của chính quyền Bắc Kinh Xu Hejian thông tin với báo giới ngày 12/6 rằng ổ dịch “đã đến với động lực dữ dội và sự khó khăn trong ngăn chặn và kiểm soát là rất lớn”.

Quận Triều Dương, nơi tập trung các cửa hàng cao cấp, công ty đa quốc gia và đại sứ quán, đã bắt đầu đợt xét nghiệm kéo dài 3 ngày với tất cả 3,5 triệu cư dân. Quận cũng đã phong tỏa một số khu dân cư và trung tâm mua sắm ở trung tâm trong dịp cuối tuần.

Các quan chức kiểm soát dịch bệnh Bắc Kinh thông tin ngày 12/6 rằng, những ca bệnh mới liên quan đến ổ dịch ở quán bar vẫn đang tiếp tục tăng thêm.

Tất cả các sự kiện thể thao đã bị hủy bỏ và kế hoạch cho hầu hết trẻ em trở lại trường ngày 13/6 đã bị hủy. Nhiều quán bar vẫn mở cửa ở Bắc Kinh đang áp đặt giới hạn sức chứa.

Trong khi đó, hơn một nửa trong số 25 triệu cư dân của Thượng Hải phải xét nghiệm Covid-19 bắt buộc vào cuối tuần qua, chưa đầy 2 tuần sau khi bắt đầu nới lỏng phong tỏa.

Trung Quốc ghi nhận 143 ca Covid-19 trên toàn quốc trong công bố ngày 13/6, trong đó Bắc Kinh có 51 ca.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận