Friday, July 1, 2022
Trang chủQuân sựUkraine bị cáo buộc tấn công giàn khoan dầu ngoài khơi Crimea

Ukraine bị cáo buộc tấn công giàn khoan dầu ngoài khơi Crimea

Lãnh đạo chính quyền Crimea hôm nay cáo buộc Ukraine bắn phá các giàn khoan dầu ngoài khơi bán đảo.

Một giàn khoan dầu của công ty Chernomorneftegaz.

“Sáng nay, đối phương đã tấn công các giàn khoan của Chernomorneftegaz. Chúng tôi đang tiến hành giải cứu người”, lãnh đạo Crimea Sergey Aksyonov cho biết trên Telegram, đề cập đến công ty dầu khí có trụ sở trên bán đảo này.

“Tôi đang liên lạc với các đồng nghiệp của chúng tôi từ Bộ Quốc phòng và Tổng cục An ninh Nga, chúng tôi đang cố gắng cứu người”, ông nói thêm.

Theo Aksyonov, vụ tấn công xảy ra khi 109 người đang làm việc trên giàn khoan. 3 người bị thương, tàu tuần tra và máy bay đang tham gia nỗ lực tìm kiếm 7 người mất tích. Aksyonov không nói giàn khoan nào bị ảnh hưởng, nhưng Chernomorneftegaz vận hành một số mỏ khí và dầu ở Biển Đen và biển Azov.

Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời Olga Kovipris, nghị sĩ đại diện cho Crimea tại Thượng viện Nga, nói rằng các giàn khoan bị tấn công nằm ngoài khơi bờ biển phía nam của Ukraine trên Biển Đen, cách thành phố Odessa khoảng 71 km.

Đây là cuộc tấn công đầu tiên được báo cáo của Ukraine nhằm vào các cơ sở hạ tầng năng lượng ngoài khơi Crimea kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở nước này ngày 24/2. Kiev hiện chưa đưa ra bình luận.

Crimea đã sáp nhập vào Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý năm 2014. Kiev không công nhận điều này và gọi Crimea là “lãnh thổ bị chiếm đóng”. Hôm 13/6, Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố quân đội nước này sẽ đánh bại lực lượng Nga và tái kiểm soát khu vực Donbass ở miền đông cùng bán đảo Crimea.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận