Wednesday, July 6, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnLũ trên 75 con sông vượt mức báo động, TQ phát cảnh...

Lũ trên 75 con sông vượt mức báo động, TQ phát cảnh báo cao nhất

Một đợt mưa lớn đang trút xuống nhiều địa phương ở Trung Quốc, khiến hàng loạt tỉnh, thành phải phát đi cảnh báo mưa lớn màu đỏ – mức cảnh báo cao nhất ở nước này. Bộ Thủy Lợi và Cục Khí tượng Trung Quốc cũng đã phải nâng cảnh báo lũ quét lên mức cao nhất lần đầu tiên trong năm.

Mưa lớn gây ngập ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc.

Vào lúc 10h ngày 20/6 giờ địa phương, Đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc tiếp tục phát đi cảnh báo mưa lớn màu vàng, mức thứ 2 trong 4 cấp cảnh báo theo màu gồm đỏ, cam, vàng và xanh ở nước này.

Theo dự báo của cơ quan khí tượng Trung Quốc, từ 14h ngày 20/6 đến 14h ngày 21/6, một đợt mưa lớn sẽ tấn công hàng loạt các tỉnh thành nước này từ Bắc tới Nam, trong đó riêng các tỉnh phía Nam như Giang Tây, Quảng Tây và Quảng Đông có nơi mưa rất to với lượng mưa lên đến 100-180mm.

Chỉ trong sáng 20/6, các tỉnh như Chiết Giang, Quảng Tây, Giang Tây, Hồ Bắc đã phải liên tục phát đi 14 cảnh báo màu đỏ về mưa lớn. Bộ Thủy lợi và Cục Khí tượng Trung Quốc cũng đã phải nâng mức cảnh báo lũ quét lên màu đỏ từ 20h ngày 19/6 đến 20h ngày 20/6. Đây là cảnh báo lũ quét mức cao nhất đầu tiên được phát đi trong năm nay ở Trung Quốc.

Trong khi đó, số liệu thống kê của Bộ Thủy lợi nước này cho thấy, chỉ trong vòng 24h từ 12h ngày 18/6 đến 12h ngày 19/6, 75 con sông ở hàng loạt các tỉnh phía Nam nước này đã có mực nước lũ vượt mức báo động, với mức cao nhất lên tới 5,19 mét. Lưu vực sông Châu Giang tiếp tục có lũ lớn cục bộ.

Bộ trưởng Bộ Thủy lợi Trung Quốc Lý Quốc Anh hiện đang phải có mặt ở Quảng Tây để thị sát và chỉ đạo tình hình phòng chống lũ tại đây. 5 người dân đã được báo cáo là thiệt mạng ở Liễu Châu, Quảng Tây khi một căn nhà bằng gỗ bị phá hủy do lũ quét vì mưa lớn trước đó. Sáng 20/6, Liễu Châu vẫn giữ mức cảnh báo mưa lớn màu cam.

Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc cũng đã phải cử các nhóm công tác và chuyên gia đến Giang Tây, Phúc Kiến, Quảng Đông và Quảng Tây để hỗ trợ và chỉ đạo phòng chống lũ lụt. Gần 220.000 người đã phải di dời vì mưa lũ tính đến 19/6 ở tỉnh Phúc Kiến.

Trái ngược với miền Nam, miền Bắc Trung Quốc đang phải gánh chịu một đợt nắng nóng trên diện rộng. Cũng trong ngày 20/6, Đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc đã tiếp tục phát đi cảnh báo nhiệt độ cao màu cam khi nền nhiệt phổ biến ở nhiều nơi đều trên mức 35℃, trong đó một số khu vực ở tỉnh Hà Bắc, Sơn Đông và Hà Nam nhiệt độ đã vượt 40℃.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận