Friday, August 19, 2022
Trang chủQuân sựHải quân các nướcSố lượng lớn tàu chiến được phát hiện ngoài khơi Crimea

Số lượng lớn tàu chiến được phát hiện ngoài khơi Crimea

Avia.pro đưa tin, mới đây số lượng lớn tàu chiến đã được ghi nhận ngoài khơi Crimea.

Số lượng lớn tàu chiến được phát hiện ngoài khơi Crimea.

Theo đó, tàu vũ trụ Sentinel-2 đã ghi lại hoạt động cực cao của các tàu chiến ở ngoài khơi bán đảo Crimea.

Từ dữ liệu hình ảnh vệ tinh được các chuyên gia phân tích cho thấy, hoạt động của các tàu đổ bộ, tàu tuần tra biên giới, cũng như các tàu chiến khác – loại không thể được xác định chắc chắn, đã xuất hiện ở đây.

Trong hình ảnh vệ tinh được chụp ngoài khơi bờ biển phía tây của bán đảo Crimea vào ngày 20/6, có thể quan sát thấy một số lượng lớn tàu chiến đang hoạt động.

Theo giới chuyên gia, sự xuất hiện của nhiều tàu chiến gần ở bán đảo Crimea đã dẫn đến quan điểm sai lầm trước đây rằng, Nga điều ít nhất 10 tàu chiến vào Biển Đen để thực hiện một cuộc tấn công quy mô lớn vào cơ sở hạ tầng quân sự của Lực lượng vũ trang Ukraine.

Các chuyên gia lưu ý, hoạt động của các tàu chiến ngoài khơi bờ biển phía tây của Crimea thực sự là rất cao, tuy nhiên, chưa có tuyên bố chính thức nào được đưa ra về vấn đề này và do đó, vẫn chưa thể xác định lý do khách quan cho việc điều động một lượng lớn tàu ra khơi.

Trong một diễn biến liên quan đến Crimea, hôm 20/6, một cuộc tấn công nhằm vào giàn khoan của Nga ở ngoài khơi bán đảo Crimea khiến ít nhất 3 người bị thương.

Người đứng đầu khu vực Crimea Sergey Aksyonov cho biết, cuộc tấn công “nghi do lực lượng Ukraine thực hiện”. Khi xảy ra cuộc tấn công, có 12 công nhân đang ở giàn khoan. Năm người được giải cứu và 3 người bị thương.

Ông Aksyonov không tiết lộ địa điểm chính xác của giàn khoan mà chỉ xác nhận nó thuộc sở hữu của Công ty phát triển dầu khí ngoài khơi Chernomorneftegaz. Tập đoàn năng lượng khổng lồ Naftogaz (Ukraine) cũng đang tranh chấp quyền sở hữu giàn khoan này kể từ năm 2014. Thời điểm đó, giàn khoan được quốc hữu hóa sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Người đại diện bán đảo Crimea tại Quốc hội Nga, Olga Kovitidi, nói rằng giàn khoan bị tấn công nằm cách cảng Odessa của Ukraine khoảng 71 km.

Trước đó, ông Aksyonov cho hay, 3 cuộc tấn công tên lửa đã đánh trúng ba giàn khoan riêng biệt thuộc sở hữu của Chernomorneftegaz.

“Cho đến nay, 94 người đã được sơ tán. 15 binh sĩ vẫn canh gác các giàn khoan đang hoạt động. Thật không may, thông tin về ba người bị thương và bảy người mất tích đã được xác nhận”, ông Aksyonov cho biết trong một tuyên bố.

Ông Aksyonov nhấn mạnh, hoạt động tìm kiếm sẽ tiếp tục, chính quyền khu vực sẽ liên lạc với gia đình và bạn bè của những người mất tích và bị thương.

Về phía Moscow, Ủy ban Điều tra Nga đã mở vụ án hình sự liên quan đến cuộc pháo kích. Theo tuyên bố của ủy ban, “các nhân viên quân sự của Lực lượng vũ trang Ukraine đã nhắm mục tiêu vào giàn khoan bằng vũ khí có tính sát thương cao”.

Trong khi đó, về phía Kiev hôm 17/6, đại diện của Tổng thống Ukraine về Crimea, bà Tamila Tasheva, nói rằng Ukraine sẽ giành lại Crimea bằng các phương tiện quân sự. Bà Tasheva giải thích, chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga đã khiến Kiev bỏ lại phía sau chiến lược ngoại giao về bán đảo Crimea.

Ngoài ra, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng tuyên bố sẽ “giải phóng” Crimea và Donbass – gồm các nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) và Lugansk (LPR) được Nga công nhận là các quốc gia độc lập.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận