Friday, August 19, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnMỹ chi 200 tỷ USD cho sáng kiến cơ sở hạ...

Mỹ chi 200 tỷ USD cho sáng kiến cơ sở hạ tầng toàn cầu nhằm đối trọng với ảnh hưởng của TQ

Ngày 26/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã một lần nữa đưa ra sáng kiến cơ sở hạ tầng toàn cầu nhằm làm đối trọng với tầm ảnh hưởng đang lan rộng của Trung Quốc. Theo Tổng thống Biden, Mỹ sẽ đóng góp 200 tỷ USD cho sáng kiến này.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Đức ngày 26/06, Tổng thống Biden cho biết sáng kiến này được xây dựng dựa trên các kinh nghiệm tốt nhất toàn cầu về minh bạch, đối tác, bảo vệ người lao động và môi trường. Theo Tổng thống Biden, nhóm G7 sẽ tìm cách huy động 600 tỷ USD cho sáng kiến này vào năm 2027 và Mỹ sẽ đóng góp 200 tỷ USD trong lĩnh vực tài chính công và tư để thúc đẩy các dự án ở các nước đang phát triển và có thu nhập trung bình. Khoản đóng góp của Mỹ sẽ được thực hiện trong vòng 5 năm tới.

Tổng thống Biden cho biết: “Tôi muốn làm rõ rằng đây không phải viện trợ hay từ thiện. Đây là khoản đầu tư mà sẽ mang lại lợi ích cho tất cả bao gồm người dân Mỹ và người dân ở mọi quốc gia. Sáng kiến này sẽ thúc đẩy mọi nền kinh tế và là cơ hội để chúng ta chia sẻ một tầm nhìn tích cực về tương lai và để tự các cộng đồng trên thế giới nhìn thấy những lợi ích cụ thể của việc làm đối tác với các nền dân chủ.”

Theo thông tin từ Nhà Trắng, các quan chức trong chính quyền Tổng thống Biden đã tới nhiều quốc gia trong vòng 1 năm qua để tìm hiểu xem sáng kiến này có thể đáp ứng nhu cầu của họ như thế nào đồng thời nhằm cải thiện phối hợp giữa các nước thành viên G7. 

Theo Tổng thống Biden, sáng kiến này hiện tại đã hỗ trợ tài chính cho một số dự án bao gồm một nhà máy sản xuất vaccine ngừa Covid-19 và một số bệnh khác ở Senegal.

Sáng kiến với tên gọi Đối tác vì Cơ sở hạ tầng và Đầu tư toàn cầu chính là Sáng kiến Xây dựng lại thế giới tốt đẹp hơn mà Tổng thống Biden công bố tại hội nghị thượng đỉnh G7 năm ngoái.

Sáng kiến này tập trung vào 4 trụ cột bao gồm ứng phó với biến đổi khí hậu và đầu tư cho năng lượng sạch; xây dựng hệ thống Internet và thông tin an toàn và mở; thúc đẩy bình đẳng và công bằng giới; và nâng cấp cơ sở hạ tầng y tế.

Mặc dù không công khai đề cập tới Trung Quốc, sáng kiến này được coi như một nỗ lực nhằm làm đối trọng với Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc từng được công bố năm 2013 với mục đích đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng ở hàng chục quốc gia

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận