Friday, August 19, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnMỹ và nhóm đồng minh thành lập “Đối tác Thái Bình Dương...

Mỹ và nhóm đồng minh thành lập “Đối tác Thái Bình Dương Xanh”.

Năm quốc gia gồm Australia, Mỹ, Anh, Nhật Bản và New Zealand vừa quyết định thành lập cơ chế hợp tác không chính thức với tên gọi “Đối tác Thái Bình Dương Xanh”.

Trong tuyên bố chung được công bố ngày 25/6, năm quốc gia gồm Australia, Anh, Nhật Bản, New Zealand và Mỹ thông báo khởi động cơ chế hợp tác bao trùm không chính thức có tên “Đối tác Thái Bình Dương Xanh”.

Sáng kiến mới được xây dựng dựa trên cam kết lâu dài của năm quốc gia đối với khu vực, trong đó Australia và New Zealand là hai quốc gia trong khu vực và là thành viên của Diễn đàn các đảo Thái Bình Dương (PIF), trong khi Anh, Nhật Bản và Mỹ là các đối tác đối thoại sáng lập.

Năm quốc gia khẳng định quyết tâm chung trong việc mở rộng hợp tác để hỗ trợ mang lợi ích cho các dân tộc ở Thái Bình Dương, đảm bảo chủ quyền, minh bạch, trách nhiệm giải trình và điều quan trọng là hoạt động của nhóm đối tác mới sẽ tuân thủ các hướng dẫn của các quốc đảo Thái Bình Dương.

Cũng theo bản tuyên bố chung, nhóm “Đối tác Thái Bình Dương Xanh” khẳng định là đối tác phát triển lâu dài của các quốc đảo Thái Bình Dương, thể hiện qua khoản hỗ trợ phát triển trị giá 2,1 tỷ AUD dành cho khu vực. Nhóm cam kết sẽ tăng cường hợp tác để hỗ trợ các ưu tiên của khu vực, đảm bảo phù hợp với chiến lược sắp tới của Diễn đàn các đảo Thái Bình Dương năm 2050 về Lục địa Thái Bình Dương Xanh. Australia và các đối tác khẳng định sẽ nâng cao hơn nữa chủ nghĩa khu vực, trong đó Diễn đàn các đảo Thái Bình Dương sẽ đóng vai trò trung tâm và là trụ cột quan trọng của kiến ​​trúc khu vực. Nhóm cũng cam kết sẽ phối hợp để tăng cường quan hệ kinh tế giữa các quốc đảo Thái Bình Dương với phần còn lại của thế giới.

Việc ra mắt “Đối tác Thái Bình Dương Xanh” diễn ra trong bối cảnh Australia và các đối tác trong nhóm đang cam kết sẽ dành nhiều nguồn lực hơn cho khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương để đáp ứng nhu cầu đầu tư nước ngoài và phát triển kinh tế của các quốc đảo Thái Bình Dương trong khi Trung Quốc đang tìm cách củng cố các liên kết kinh tế, hợp tác quân sự và an ninh với các quốc gia trong khu vực.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận