Saturday, August 13, 2022
Trang chủGóc nhìn mớiTQ và Nga hợp tác đối trọng với G7

TQ và Nga hợp tác đối trọng với G7

Tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung của Đức cho biết, Bắc Kinh và Moskva hy vọng mở rộng BRICS để tạo thành viên bản đối trọng với G7.

Theo tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung, Nga đã cố gắng củng cố và mở rộng liên minh với các quốc gia ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ – Latinh sau khi Moskva hứng chịu các đòn trừng phạt liên tục từ phương Tây.

Điện Kremlin được cho là nuôi hy vọng biến BRICS thành một giải pháp thay thế G7 trong nhiều năm, sau khi Nga bị loại khỏi G8 trước đây. Theo tờ báo của Đức, Moskva hiện đã tăng gấp đôi những nỗ lực này.

Hôm 27/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova thông báo, Argentina và Iran đã nộp đơn xin gia nhập BRICS. Trước đó, các quan chức ở cả Tehran và Buenos Aires đều xác nhận sẵn sàng trở thành thành viên chính thức.

Trên Telegram, thượng nghị sĩ Nga Aleksey Pushkov, từng là người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại của Duma Quốc gia Nga, lập luận “BRICS có khả năng trở thành một sự thay thế và thậm chí là một đối trọng tới G7 trong tương lai khi tổ chức này quy tụ các quốc gia hàng đầu của thế giới không thuộc phương Tây”.

Vị này mô tả đơn xin gia nhập của Iran và Argentina là “bước đột phá”. “Điều này không chỉ làm suy yếu nỗ lực của phương Tây trong việc cô lập Nga, mà còn mở rộng đáng kể tổ chức kinh tế – chính trị hàng đầu của thế giới không thuộc phương Tây”, thượng nghị sĩ Aleksey Pushkov nói.

Hãng thông tấn RIA Novosti của Nga đưa tin, thêm 10 quốc gia có thể tham gia BRICS, trong đó có Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Xê-út.

Theo Frankfurter Allgemeine Zeitung, thành viên sáng lập BRICS – Trung Quốc, cũng muốn nhóm này mở rộng hơn nữa. Bắc Kinh được cho là muốn mời Indonesia và Ai Cập tham gia tổ chức. Cũng giống như Nga, Trung Quốc coi BRICS lớn hơn là một giải pháp thay thế tiềm năng cho G7 do phương Tây thống trị.

Tờ báo Đức cho hay, với mục tiêu này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dời ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh trực tuyến BRICS từ hôm 4/7 sang 23/6. Bắc Kinh được cho là muốn hội nghị BRICS bắt đầu ngay trước hội nghị thượng đỉnh G7 ở Bavaria và hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid vào cuối tháng 6.

Tại hội nghị thượng didnhrr BRICS vừa diễn ra, Trung Quốc cũng đã mời 13 quốc gia khách mời tham dự sự kiện để chứng tỏ tầm ảnh hưởng ngày càng tăng trên toàn cầu của nhóm này. Trong số các quốc gia này có Ai Cập, Fiji, Algeria, Campuchia, Thái Lan, Indonesia và Malaysia.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Tập Cận Bình đã mô tả BRICS là một dự án đối trọng và là một “đại gia đình”, trái ngược với các liên minh do Mỹ lãnh đạo.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố sau hội nghị thượng đỉnh rằng tất cả các quốc gia thành viên BRICS đều ủng hộ ý tưởng mở rộng nhóm.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận