Sunday, September 25, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnTQ muốn Philippines cùng giải quyết tranh chấp trên Biển Đông

TQ muốn Philippines cùng giải quyết tranh chấp trên Biển Đông

Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn kêu gọi quốc gia của ông và Philippines cải thiện quan hệ bằng cách giải quyết tranh chấp trên Biển Đông một cách hợp lý.

Ngày 30-6, ông Vương đã tham dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. Ông Vương khẳng định Philippines là ưu tiên đối với ngoại giao của Trung Quốc.

Tân Hoa xã dẫn lời ông Vương: “Phía Trung Quốc luôn đặt Philippines vào vị trí ưu tiên trong quan hệ ngoại giao với các nước láng giềng; trông đợi được tiếp tục làm việc cùng chính phủ mới của Philippines để nối tiếp tình hữu nghị, củng cố niềm tin giữa hai bên và tiếp tục hợp tác nhằm mở ra một ‘kỷ nguyên vàng’ mới cho quan hệ Trung Quốc – Philippines”.

Ngày 1-7, báo South China Morning Post cho biết ông Vương tham dự buổi lễ với tư cách đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tại đây ông cũng gặp gỡ người tiền nhiệm Rodrigo Duterte của tân Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr.

Ông Vương cho rằng cả hai quốc gia nên “tuân thủ việc xử lý các tranh chấp một cách hợp lý và cùng nhau bảo vệ hòa bình và sự bình lặng ở Biển Đông”.

Bắc Kinh đã giữ mối quan hệ “nồng ấm” với Manila suốt 6 năm qua, nhờ chính sách được đánh giá là thân thiện với Trung Quốc của cựu tổng thống Duterte. Cường quốc châu Á này đã bỏ ra hàng tỉ USD đầu tư cho Philippines thông qua các dự án đường sắt, cầu và đường bộ.

Tuy nhiên vào tuần trước, Chính phủ Philippines đã tuyên bố chấm dứt các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thăm dò năng lượng trên Biển Đông mà nước này đã ký với Trung Quốc vào năm 2018. Manila cho biết lý do xuất phát từ những ràng buộc trong hiến pháp và các vấn đề chủ quyền.

Động thái này có thể cho phép ông Marcos theo đuổi các cơ hội thăm dò năng lượng với các quốc gia khác.

Ông Marcos từng phát biểu sẽ áp dụng phán quyết của Tòa trọng tài tháng 7-2016 để khẳng định quyền lãnh thổ của quốc gia trên Biển Đông. Phán quyết này bác bỏ các tuyên bố lịch sử của Bắc Kinh đối với vùng biển tranh chấp.

Tân tổng thống Philippines cũng cam kết chính quyền của ông sẽ không thỏa hiệp với Trung Quốc về các vấn đề chủ quyền.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận