Saturday, August 13, 2022
Trang chủBiển nóngĐài Loan nói có quyền tập trận ở Trường Sa bất chấp...

Đài Loan nói có quyền tập trận ở Trường Sa bất chấp phản đối của Philippines và Việt Nam

Bộ Ngoại giao Đài Loan hôm 29/6 khẳng định, quân đội nước này có quyền tập trận bắn đạn thật trên đảo Thái Bình (thuộc quần đảo Nam Sa), sau khi Philippines lên tiếng phản đối.

Chính phủ Đài Bắc trước đó tuyên bố tập trận trong hai ngày 28 và 29/6 ở hòn đảo mà Việt Nam cũng có tuyên bố chủ quyền và gọi là đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa.

Theo mạng báo Focus Taiwan, Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết trong một tuyên bố, đảo Thái Bình là một phần của Trung Hoa Dân Quốc, tên chính thức của Đài Loan, cho nên quốc gia này có “quyền tiến hành các cuộc tập trận định kỳ tại Thái Bình và các vùng biển xung quanh”.

Bộ này nói thêm rằng chính phủ đã ban hành thông báo trước để cảnh báo các tàu gần đó về cuộc tập trận, và các tranh chấp trong khu vực cần được giải quyết một cách hòa bình bởi tất cả các bên liên quan và phù hợp với luật pháp quốc tế.

Tuyên bố của phía Đài Loan đưa ra một ngày sau khi chính phủ Philippines bày tỏ “sự phản đối mạnh mẽ” đối với những gì họ mô tả là “các cuộc tập trận bắn đạn thật trái pháp luật” của Đài Loan ngoài khơi đảo Thái Bình, mà Philippines gọi là đảo Ligaw.

Bộ Ngoại giao Philippines gọi cuộc tập trận hai ngày liên tiếp là một “hoạt động bất hợp pháp” làm “gia tăng căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.”

Họ nói thêm rằng đảo Ligaw là “một phần không thể tách rời của nhóm đảo Kalayaan” mà Philippines có chủ quyền.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận