Tuesday, August 9, 2022
Trang chủBiển ĐôngÂm mưu biến tàu dân sự thành…”tàu chiến” của TQ

Âm mưu biến tàu dân sự thành…”tàu chiến” của TQ

Theo ông Lonnie Henley, giảng viên tại Đại học George Washington, ĐCSTQ có thể sử dụng các tàu dân sự để duy trì một cuộc xâm lược Đài Loan và nhiều cuộc chiến sau đó.

Xe tăng lội nước của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đổ bộ vào một bãi biển trong giai đoạn hai của cuộc tập trận chung Trung-Nga gần Thanh Đảo thuộc Bán đảo Sơn Đông, Trung Quốc, vào ngày 22/8/2005.

Cánh quân của ĐCSTQ, Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA), đôi khi được cho là thiếu năng lực cần thiết để đảm bảo hậu cần cho một cuộc xâm lược và chiếm đóng Đài Loan. Đồng thời có không ít mơ hồ về việc quân đội Trung Quốc đang phát triển khả năng đổ bộ của mình ở mức độ nào.

Theo ông Lonnie Henley: “PLA đã tiến hành rất nhiều cuộc kiểm tra năng lực về khả năng di chuyển qua eo biển Đài Loan”.

“Chúng tôi vẫn chưa thể trả lời câu hỏi liệu PLA có thể thực sự điều động lực lượng và duy trì sức chiến đấu của họ trong cuộc chiến với hòn đảo hay không?”.

Ông Henley đưa ra nhận xét trong cuộc thảo luận về việc so sánh năng lực hậu cần của các lực lượng vũ trang Trung Quốc và Nga tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington.

Ông Henley nói, những lời chỉ trích về khả năng đổ bộ “dường như không đủ” của PLA có thể bị thổi phồng quá mức, vì họ không tính đến khả năng ĐCSTQ sẽ tăng cường lực lượng PLA bằng các tàu dân sự và cơ sở hạ tầng.

Xâm lược Đài Loan
Ông Henley, người trước đây từng làm việc tại Cơ quan Tình báo Quốc phòng về các vấn đề liên quan đến Đông Á, nói rằng PLA không có khả năng thực hiện một cuộc đổ bộ theo kiểu Mỹ ở Đài Loan. Thay vào đó, Trung Quốc nhiều khả năng sẽ cho một lực lượng xâm lược ban đầu trên hòn đảo này để củng cố và cung cấp cho lực lượng năng lực hậu cần để sử dụng tàu dân sự.

Ông Henley cho biết, bằng cách nâng cao tài sản dân sự để củng cố PLA, ĐCSTQ có thể tăng đáng kể khả năng duy trì của mình trong một kịch bản xâm lược. Tuy nhiên, ông Henley nói, rất khó để xác định chính xác kế hoạch của ĐCSTQ cho một cuộc chiến kéo dài đối với Đài Loan có thể sẽ như thế nào.

Ông nói, PLA không có một cách chiến đấu vững chắc do thực tế là quân đội nước này đã không tham chiến kể từ năm 1979. Vì vậy, bất chấp việc các sĩ quan PLA đã viết rất nhiều báo cáo về các giả thuyết chiến đấu với Hoa Kỳ trong tương lai đối với Đài Loan, lực lượng PLA được cho là vẫn không có kinh nghiệm thực chiến.

Hơn nữa, trong khi các tài sản dân sự có thể giúp PLA duy trì lực lượng của mình ở Đài Loan trong một cuộc xung đột tiềm tàng, ông Henley cho biết có rất ít bằng chứng cho thấy rằng ĐCSTQ có kế hoạch đối phó với sự suy thoái kinh tế toàn cầu có khả năng xảy ra sau một cuộc xâm lược như vậy.

Ông Henley nói: “Rất có khả năng Trung Quốc sẽ cắt đứt giao thương với thế giới bên ngoài hoặc hầu hết thế giới bên ngoài ít nhất là trong thời gian diễn ra xung đột và có thể cả sau đó nữa”.

“Trung Quốc có thể kiên cường được bao lâu trong bối cảnh đó?”.

Cuối cùng, ông Henley nói rằng các chuyên gia phương Tây không có câu trả lời cho câu hỏi đó hoặc những câu hỏi liên quan đến chiến lược cung cấp năng lực quân sự của ĐCSTQ trong một cuộc xung đột kéo dài.

Ông Henley nói: “Chúng tôi không thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào trong số này”.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận