Thursday, August 18, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnChủ tịch Hạ viện Mỹ rời Đài Loan, kết thúc chuyến thăm...

Chủ tịch Hạ viện Mỹ rời Đài Loan, kết thúc chuyến thăm đầy “sóng gió”

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã lên máy bay rời Đài Loan vào chiều nay 3/8, kết thúc chuyến thăm gây nhiều tranh cãi.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và phái đoàn nghị sĩ vẫy tay chào khi lên máy bay để rời Đài Loan chiều ngày 3/8.

Theo hãng tin Sputnik, phái đoàn do Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi dẫn đầu đã lên máy bay rời Đài Bắc, Đài Loan vào chiều nay 3/8.

Sau khi rời Đài Loan, bà Pelosi sẽ tiếp tục chuyến thăm đến Hàn Quốc. Điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du châu Á của bà Pelosi là Nhật Bản.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ cũng đăng bài trên Twitter sau khi kết thúc chuyến thăm tới Đài Loan.

“Phái đoàn của chúng tôi đã có vinh hạnh được gặp lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Chúng tôi đã thảo luận về cách Mỹ và Đài Loan có thể làm sâu sắc hơn mối quan hệ kinh tế, tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác an ninh và bảo vệ các giá trị dân chủ chung”, bà Pelosi viết trên Twitter.

Trước đó, máy bay chở bà Pelosi đã hạ cánh xuống sân bay ở Đài Bắc vào tối 2/8. Sau khi qua đêm tại hòn đảo, bà Pelosi đã có cuộc gặp với Phó Viện trưởng Lập pháp Viện Đài Loan Thái Kỳ Xương và nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Trong cuộc họp báo chung với lãnh đạo Đài Loan, Chủ tịch Hạ viện Mỹ nói rằng Trung Quốc sẽ không thể “cản đường” những người đến thăm Đài Loan. Bà Pelosi khẳng định Mỹ sẽ không từ bỏ cam kết đối với Đài Loan.

Bà Pelosi cho biết chuyến thăm của phái đoàn Quốc hội Mỹ tới Đài Loan nhằm “thể hiện tình hữu nghị và sự ủng hộ” của Washington với hòn đảo, nhưng cũng là cơ hội hợp tác. Bà cũng nhắc lại sự ủng hộ của Mỹ với Đài Loan và gửi một “thông điệp rõ ràng rằng Mỹ luôn sát cánh với Đài Loan”.

“Chúng tôi muốn cho thế giới thấy sự thành công của người dân Đài Loan, và đó là một trong những mục đích trong chuyến đi của chúng tôi”, bà Pelosi nói, đề cập tới sự can đảm của người dân Đài Loan trong việc duy trì dân chủ.

“Chúng tôi muốn Đài Loan luôn có tự do về an ninh và chúng tôi không lùi bước trước điều đó”, bà Pelosi nói.

Nhà lãnh đạo Thái Anh Văn cảm ơn Chủ tịch Hạ viện Mỹ đã đến thăm Đài Loan, đồng thời khẳng định hòn đảo sẽ làm “bất cứ điều gì cần thiết” để tăng cường khả năng phòng vệ.

“Đối mặt với các mối đe dọa quân sự ngày càng tăng, Đài Loan sẽ không lùi bước”, bà Thái Anh Văn tuyên bố.

Bà Thái Anh Văn cam kết “duy trì hòa bình và ổn định” ở eo biển Đài Loan, đồng thời tuyên bố đưa Đài Loan trở thành “lực lượng ổn định chủ chốt” đối với an ninh khu vực và sự phát triển của thương mại toàn cầu.

Bà Thái Anh Văn cảm ơn bà Pelosi vì đã “cho thấy chính sách nhất quán của Mỹ trong việc hỗ trợ khả năng phòng vệ của Đài Loan”, đồng thời gọi Chủ tịch Hạ viện Mỹ là một trong những “người bạn tận tâm nhất” của hòn đảo.

Chuyến thăm của bà Pelosi tới Đài Loan đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Bắc Kinh. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cáo buộc chuyến thăm là hành động khiêu khích chính trị và xâm phạm nghiêm trọng nguyên tắc Một Trung Quốc.

Ông Vương Nghị cáo buộc Washington “phá hoại” hòa bình trên eo biển Đài Loan và ổn định khu vực. Ông khẳng định “Đài Loan là một phần của Trung Quốc” và yêu cầu Mỹ ngừng cản trở “sự thống nhất của Trung Quốc”.

Trung Quốc đã công bố kế hoạch tiến hành hàng loạt cuộc tập trận quân sự ở các vùng biển xung quanh Đài Loan từ ngày 3/8. Trong khi đó, cơ quan phòng vệ Đài Loan cũng đặt trong tình trạng báo động cao.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận