Tuesday, August 9, 2022
Trang chủQuân sựNga đang đánh bại Ukraine trong tác chiến điện tử như thế...

Nga đang đánh bại Ukraine trong tác chiến điện tử như thế nào?

Khi cuộc chiến ở Ukraine kéo dài, những công nghệ tác chiến điện tử có thể sẽ trao lợi thế cho Nga, một số nhà phân tích tình báo nhận định.

Quân đội Ukraine lái xe tăng T-72 ở chiến trường miền Đông.

Giữa bối cảnh cuộc xung đột ở Ukraine hiện bước sang tháng thứ 6, nhiều nhà qua sát cho rằng hệ thống tác chiến điện tử (EW) của Nga đang đóng vai trò ngày càng lớn.

Các công cụ tác chiến điện tử bao gồm các hệ thống phần cứng và phần mềm có thể làm nhiễu, đánh chặn và xác định hệ thống liên lạc của kẻ thù.

Hồi tháng 6/2022, AP đưa tin các hệ thống này đang bắt đầu được sử dụng nhiều hơn ở phía Đông Ukraine, nơi những tuyến hậu cần ngắn cho phép quân đội Nga di chuyển các thiết bị tác chiến điện tử chuyên biệt gần chiến trường hơn. Một số quan chức Ukraine nhận định với AP rằng các thiết bị gây nhiễu hệ thống dẫn đường của UAV là mối đe dọa “tương đối nghiêm trọng” đối với hiệu quả của chúng.

Một phân tích mới, được công bố trên Spectrum cũng đánh giá, mặc dù EW không có vai trò quyết định trong cuộc xung đột này, nhưng nó đang làm cán cân trên chiến trường nghiêng về phía Nga nhiều hơn.

“Các chuyên gia từ lâu đã ca ngợi Nga là quốc gia sở hữu những đơn vị tác chiến điện tử được trang bị tốt nhất và giàu kinh nghiệm nhất thế giới”, ông Bryan Clark, Giám đốc Trung Tâm Nghiên cứu Quốc phòng thuộc Viện Hudson nhận định. Dù vậy, chuyên gia này cho rằng, trong những ngày đầu của chiến dịch quân sự ở Ukraine, nhiều nhà phân tích dự báo, với gần 1 thập kỷ tiến hành các cuộc diễn tập ở phía Đông Ukraine, Nga sẽ nhanh chóng giành ưu thế, song điều đó đã không xảy ra.

Tuy nhiên, ông Clark đánh giá, hiện nay, khi Nga đã kiểm soát nhiều lãnh thổ của Ukraine hơn và đang tăng cường thực hiện “chiến thuật bao vây” quanh các thành phố của Ukraine, hệ thống tác chiến điện tử của Nga đang phát huy tác dụng. Chẳng hạn, quân đội Nga được cho là có thể gây nhiễu hệ thống radar của các UAV Ukraine, ngăn cản chúng xác định vị trí các trận địa pháo của Nga.

Trong khi đó, công nghệ đánh chặn cho phép Nga xác định và nhắm trúng pháo binh của Ukraine, tăng cường lợi thế số lượng về mặt hỏa lực.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận