Thursday, September 29, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnNga ngăn Mỹ thanh sát kho vũ khí hạt nhân

Nga ngăn Mỹ thanh sát kho vũ khí hạt nhân

Nga đình chỉ hoạt động thanh sát kho vũ khí hạt nhân của nước này theo Hiệp ước New START vì các lệnh trừng phạt do Mỹ áp đặt.

Tổ hợp tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars của Nga diễn tập cơ động hồi năm 2016.

“Những điều kiện thanh sát do Washington đề xuất đã tạo ra lợi thế đơn phương cho Mỹ, đồng thời cản trở Nga kiểm tra các kho vũ khí trên lãnh thổ Mỹ. Chúng tôi vẫn duy trì cam kết với mọi điều khoản của hiệp ước”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết hôm 8/8, sau khi tuyên bố đình chỉ hoạt động thanh sát các kho vũ khí hạt nhân của Moskva theo Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START).

Mỹ và các đồng minh đã đóng cửa không phận với máy bay Nga, một trong những biện pháp trừng phạt Moskva để phản ứng với chiến dịch quân sự tại Ukraine. Điều này khiến thanh sát viên Nga không thể tới Mỹ để kiểm tra kho vũ khí hạt nhân của Washington.

Giới chức Mỹ chưa bình luận về thông tin.

New START là hiệp ước kiểm soát vũ khí cuối cùng giữa Nga và Mỹ, cho phép mỗi nước triển khai không quá 1.550 đầu đạn hạt nhân, mức thấp nhất trong hàng chục năm qua. Hai nước cũng bị giới hạn về số lượng tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất và tàu ngầm, cũng như oanh tạc cơ mang bom và tên lửa hành trình hạt nhân.

Nga và Mỹ đầu năm 2021 cùng gia hạn hiệp ước New START thêm 5 năm, chỉ vài ngày trước khi thỏa thuận này hết hạn.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuần trước cho biết Washington sẵn sàng đẩy nhanh tiến độ đàm phán khuôn khổ thỏa thuận mới nhằm thay thế New START, nếu Nga thể hiện hành động thiện chí và sẵn sàng nối lại đàm phán kiểm soát vũ khí hạt nhân với Mỹ.

Tuy nhiên, phái đoàn Nga tại Liên Hợp Quốc cho biết Washington đã rút khỏi những cuộc đối thoại với Moskva về tình hình ổn định chính trị xoay quanh xung đột tại Ukraine, đồng thời cảnh báo “sắp hết thời gian” đàm phán thỏa thuận mới nhằm thay thế New START.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận