Thursday, September 29, 2022
Trang chủBiển nóngTQ đưa 15 máy bay quân sự áp sát Đài Loan

TQ đưa 15 máy bay quân sự áp sát Đài Loan

Quân đội Trung Quốc tiếp tục tiến hành tập trận gần Đài Loan khi nhóm nghị sĩ Mỹ đang có chuyến thăm tới hòn đảo.

6

Quân đội Trung Quốc hôm nay 15/8 thông báo, Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông đã “tổ chức các cuộc tập trận tuần tra chung sẵn sàng chiến đấu ở vùng biển và vùng trời quanh Đài Loan”.

Các cuộc tập trận là “biện pháp răn đe mạnh mẽ đối với việc Mỹ và Đài Loan làm xói mòn hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan”, thông báo của quân đội Trung Quốc cho biết thêm.

Thông báo về các cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc được đưa ra sau khi phái đoàn nghị sĩ Mỹ đến Đài Loan hôm 14/8 và có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Thái Anh Văn.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan hôm nay cho biết, 15 máy bay quân sự Trung Quốc đã vượt qua đường trung tuyến, ranh giới ngầm phân định eo biển Đài Loan. Trước đó, ngày 14/8, Đài Loan cũng phát hiện các máy bay và tàu Trung Quốc áp sát hòn đảo.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng chuyến thăm của phái đoàn nghị sĩ Mỹ đã vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, đồng thời chỉ trích Washington “lợi dụng và gây tổn hại cho hòa bình cũng như ổn định ở eo biển Đài Loan”.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố sẽ kiên quyết dập tắt mọi hình thức đòi độc lập cho Đài Loan cũng như sự can thiệp từ bên ngoài.

Trong bài bình luận về chuyến thăm của phái đoàn nghị sĩ Mỹ tới Đài Loan, hãng thông tấn Xinhua (Trung Quốc) cho rằng các chính trị gia Mỹ đã tính đến các lợi ích chính trị của họ trước khi cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ sắp diễn ra vào tháng 11 tới.

“Các chính trị gia Mỹ đang đùa với lửa về vấn đề Đài Loan nên từ bỏ những suy nghĩ mơ mộng của họ. Không có chỗ cho sự thỏa hiệp hoặc nhượng bộ khi đề cập đến lợi ích cốt lõi của Trung Quốc”, bài bình luận trên Xinhua cảnh báo.

Theo Viện Mỹ tại Đài Loan, trong chuyến thăm lần này, các nghị sĩ Mỹ sẽ thảo luận về “quan hệ Mỹ – Đài Loan, an ninh khu vực, thương mại, đầu tư, chuỗi cung ứng toàn cầu, biến đổi khí hậu và các vấn đề khác mà hai bên cùng quan tâm”.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington ngày 14/8 đề nghị “các thành viên Quốc hội Mỹ nên hành động nhất quán với nguyên tắc Một Trung Quốc của chính phủ Mỹ”, đồng thời cho biết chuyến thăm của phái đoàn nghị sĩ Mỹ “một lần nữa chứng minh rằng Mỹ không muốn thấy sự ổn định trên eo biển Đài Loan, tìm cách kích động sự đối đầu giữa hai bên và can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc”.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết các thành viên Quốc hội Mỹ đã đến Đài Loan từ hàng chục năm nay và sẽ tiếp tục làm như vậy, đồng thời nói thêm rằng các chuyến thăm như vậy phù hợp với nguyên tắc Một Trung Quốc mà Mỹ duy trì lâu nay.

Trước đó, chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Loan từ ngày 2-3/8 cũng khiến quan hệ Bắc Kinh – Washington “dậy sóng”. Bà Pelosi là quan chức cấp cao nhất của Mỹ tới thăm hòn đảo trong 25 năm qua.

Bắc Kinh coi chuyến thăm của bà Pelosi tới Đài Loan là “hành động khiêu khích mạnh mẽ”, đồng thời cảnh báo Mỹ sẽ phải gánh chịu hậu quả. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng sáp nhập bằng mọi cách, kể cả sử dụng vũ lực.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận