Thursday, September 29, 2022
Trang chủBiển nóngNhóm nghị sĩ Mỹ tới Đài Loan, TQ lại thông báo tập...

Nhóm nghị sĩ Mỹ tới Đài Loan, TQ lại thông báo tập trận

Quân đội Trung Quốc thông báo đã tổ chức thêm cuộc tập trận quân sự gần đảo Đài Loan ngày 15-8, trong lúc một nhóm nghị sĩ Mỹ tới thăm hòn đảo này và gặp nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Thông báo trên mạng xã hội Weibo về cuộc tập trận nói trên ngày 15-8, người phát ngôn Chiến khu Đông bộ thuộc quân đội Trung Quốc, đại tá Thi Nghị nói: “Cuộc tập trận là sự răn đe nghiêm khắc đối với việc Mỹ và Đài Loan tiếp tục giở các thủ đoạn chính trị và phá hoại hòa bình cũng như ổn định trên khắp eo biển Đài Loan”.

Là đơn vị chịu trách nhiệm về khu vực gần với Đài Loan, Chiến khu Đông bộ cho biết họ đã tổ chức tập trận thực chiến và tuần tra sẵn sàng chiến đấu liên hợp với sự tham gia của đa quân chủng. Khu vực tập trận là vùng biển và vùng trời quanh Đài Loan, nhưng không rõ vị trí cụ thể.

Ông Thi Nghị tuyên bố quân đội Trung Quốc sẽ “áp dụng mọi biện pháp cần thiết, và kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia cùng hòa bình, ổn định ở eo biển Đài Loan”.

Trước đó, nhóm 5 nghị sĩ Mỹ, do thượng nghị sĩ Ed Markey dẫn đầu, đã đến Đài Bắc trong  chuyến thăm không thông báo trước vào cuối hôm 14-8. Đây là nhóm chính khách cấp cao thứ hai của Mỹ tới thăm Đài Loan gần đây, sau chuyến thăm Đài Loan vào đầu tháng 8 của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Trong một tuyên bố riêng, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng chuyến đi của các nghị sĩ nói trên đã xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, đồng thời “phơi bày toàn bộ mặt thật của Mỹ là nước phá hoại hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan”.

“Quân đội Trung Quốc tiếp tục huấn luyện và chuẩn bị cho chiến tranh, kiên quyết bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, và sẽ kiên quyết đè bẹp bất kỳ hình thức ly khai nào đòi ‘Đài Loan độc lập’ cũng như sự can thiệp từ bên ngoài” – Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố.

Hiện nay Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng bị ràng buộc phải hỗ trợ hòn đảo này phòng vệ theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan. Trong khi đó, Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và đến nay không loại trừ biện pháp dùng vũ lực để thống nhất đất nước.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận