Sunday, September 25, 2022
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiHồ Tây ở Hà Nội : “Lắm thầy thối ma”

Hồ Tây ở Hà Nội : “Lắm thầy thối ma”

Đại diện UBND TP.Hà Nội cho biết, việc quản lý Hồ Tây liên quan đến 7 lĩnh vực; 8 sở chuyên ngành, UBND quận Tây Hồ và UBND các phường của quận Tây Hồ.

Việc quản lý Hồ Tây liên quan đến 7 lĩnh vực, 8 sở chuyên ngành, UBND quận Tây Hồ và UBND các phường của quận Tây Hồ. Trong ảnh: Một góc nhìn ra hồ Tây thời điểm tháng 7/2022.

TP.Hà Nội đang lấy ý kiến về việc xây dựng Nghị quyết để thay thế Nghị quyết số 08 của HĐND TP ngày 3/8/2016 về phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực hạ tầng, kinh tế – xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Phía chính quyền Hà Nội khẳng định, TP là địa phương tiên phong trong cả nước trong việc thực hiện phân cấp và có hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về phân cấp tương đối bao quát các ngành, lĩnh vực và liên tục có rà soát, điều chỉnh phân cấp để phù hợp với các quy định Trung ương mới ban hành và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, yêu cầu phát triển của xã hội.

Đáng chú ý, phía chính quyền Hà Nội cho biết, hiện nay, một số quy định phân cấp theo các văn bản pháp luật chuyên ngành của TP cần phải được điều chỉnh cho phù hợp với quy định pháp luật mới.

Công tác phân cấp quản lý là nội dung quan trọng, phức tạp, tuy nhiên, trong quá trình triển khai, tại một số đơn vị chưa phân định rõ giữa việc phân cấp của TP cho cấp huyện và việc UBND TP giao UBND các quận, huyện thị xã làm chủ đầu tư các dự án nhiệm vụ chi cấp thành phố; một số huyện báo cáo khó khăn trong cân đối ngân sách của huyện.

Đặc biệt, trong quá trình điều chỉnh phân cấp giữa TP và cấp huyện, một số lĩnh vực gặp nhiều khó khăn trong quá trình bàn giao như: Lĩnh vực thủy lợi trong giai đoạn 2016 – 2020; lĩnh vực quản lý rừng; một số khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc bàn giao đối với lĩnh vực dịch vụ đô thị.

“Đối với một số nhiệm vụ cụ thể liên quan đến nhiều cấp, ngành, nhiều lĩnh vực chưa quy định phân cấp đầy đủ, bao quát như quản lý Hồ Tây liên quan đến 7 lĩnh vực; 8 sở chuyên ngành, UBND quận Tây Hồ và UBND các phường của quận Tây Hồ; giai đoạn 2009 – 2016 có quy định riêng, giai đoạn 2016 đến nay chưa có quy định riêng nên chưa bao quát hết các nhiệm vụ về quản lý hồ Tây”, đại diện UBND TP.Hà Nội nhận định.

Liên quan đến công tác quản lý Hồ Tây, mới đây, trao đổi với phóng viên Dân Việt – đại diện UBND quận Tây Hồ cho biết, quận đã có văn bản kiến nghị với TP giao quận quản lý Hồ Tây để khắc phục một số tồn tại, hạn chế đang nảy sinh.

Theo vị này, hiện chính quyền quận Tây Hồ chỉ quản lý về an ninh trật tự, quản lý bờ Hồ Tây, còn mặt hồ thuộc quản lý của sở chuyên môn. “Thế nên có những trường hợp câu cá, bắt cá trộm ở Hồ Tây, lực lượng của phường, của quận cũng chỉ chủ yếu nhắc nhở chứ không xử phạt được vì không thuộc phạm vi quản lý”, vị này nói.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận