Monday, July 22, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnPhản ứng của Nga sau khi bà Liz Truss được bầu làm...

Phản ứng của Nga sau khi bà Liz Truss được bầu làm thủ tướng Anh

Ông Sergey Belyaev – quan chức phụ trách châu Âu của Bộ Ngoại giao Nga ngày 5/9 cho biết, Nga không ảo tưởng quan hệ giữa Nga và Anh sẽ được cải thiện sau khi bà Liz Truss được bầu làm Thủ tướng Anh.

Bà Liz Truss được bầu làm Thủ tướng Anh.

Phát biểu với hãng tin Sputnik, ông Sergey Belyaev nêu rõ: “Chúng tôi nhận thấy không có bất cứ điều kiện tiên quyết nào cho những thay đổi mang tính tích cực trong quan hệ song phương sau khi tân thủ tướng Anh được bầu. Chúng tôi không ảo tưởng về kết quả này”.

Ông Sergey Belyaev lưu ý, trong chiến dịch tranh cử cả, bà Liz Truss và cựu Thủ tướng Rishi Sunak đã nhiều lần nhấn mạnh rằng “họ có ý định tiếp nối chính sách hủy hoại quan hệ với Nga của Thủ tướng Anh Boris Johnson”. “Điều quan trọng là phải hiểu rằng, thủ tướng sắp mãn nhiệm của Anh cũng tiếp nối chính sách từ những người tiền nhiệm của ông muốn phá hủy nền tảng hợp tác Nga-Anh”.

Nhà ngoại giao này khẳng định Moscow “không bao giờ dội gáo nước lạnh trong cuộc đối thoại với Anh”. Ông khẳng định: “Anh đã khiêu khích hết lần này đến lần khác, kèm theo những cáo buộc vô căn cứ và các biện pháp trừng phạt đơn phương. Chúng tôi kêu gọi Anh chấm dứt những hành động gây tổn hại đến quan hệ giữa hai quốc gia, hai dân tộc”.

Bà Liz Truss đã giành được đa số phiếu bầu của các thành viên Đảng Bảo thủ, đánh bại cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak để trở thành lãnh đạo Đảng Bảo thủ, cũng có nghĩa là sẽ trở thành người kế nhiệm Thủ tướng sắp ra đi Boris Johnson. Bà được cho là người có lập trường rất cứng rắn với Nga. Bà Liz Truss liên tục kêu gọi tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine và tăng gấp đối các biện pháp trừng phạt chống Nga.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới