Monday, July 15, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiTổng thống Biden cân nhắc hạn chế đầu tư của Mỹ vào...

Tổng thống Biden cân nhắc hạn chế đầu tư của Mỹ vào công nghệ TQ

Hoa Kỳ đang cân nhắc các động thái mới nhằm hạn chế các khoản đầu tư vào các công ty công nghệ Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Biden đang xem xét các động thái nhằm hạn chế đầu tư của Mỹ vào các công ty công nghệ Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng gia tăng, theo SCMP.

Theo đó, các biện pháp hạn chế đầu tư đang hình thành có thể sẽ được đưa ra khi Tổng thống Joe Biden ký trong những tháng tới.

Một hành động tập trung nhằm chống lại TikTok Inc, ứng dụng chia sẻ video cực kỳ phổ biến, là có thể xảy ra. Bộ Thương mại có thể sẽ đưa ra các hạn chế hơn nữa đối với những công nghệ chip được sử dụng cho tính toán trí tuệ nhân tạo.

Đồng thời, Nhà Trắng đang thảo luận với Quốc hội về luật yêu cầu các công ty tiết lộ trước các khoản đầu tư vào một số ngành nhất định của Trung Quốc. Trong số các lựa chọn đang được thảo luận là việc thiết lập một hệ thống cho phép chính phủ có quyền chặn hoàn toàn các khoản đầu tư này.

SCMP cho rằng lệnh hành pháp là một phần của chiến lược rộng hơn, gần đây Mỹ đã hạn chế bán chất bán dẫn cho Trung Quốc và Nga. Tháng trước, Biden đã ký thành luật một biện pháp cạnh tranh với khoản đầu tư 52 tỉ USD để hỗ trợ nghiên cứu và phát triển chất bán dẫn trong nước.

Nhà Trắng từ chối bình luận vào tối thứ Sáu. Đại diện của TikTok đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của SCMP.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ có bản cập nhật về các bước để bảo vệ dữ liệu của người Mỹ khỏi các ứng dụng do nước ngoài sở hữu vào cuối năm, văn phòng báo chí của Bộ cho biết vào đầu tuần này.

Các công ty Mỹ đang bị chính phủ giám sát ngày càng nhiều về những gì họ bán cho Trung Quốc. Washington đã và đang thắt chặt các hạn chế đối với việc bán hàng cho nước này, cho rằng điều này đang gây ra rủi ro về an ninh.

Nvidia Corp cho biết các quy định mới về xuất khẩu một số loại chip trí tuệ nhân tạo có thể ảnh hưởng đến doanh thu hàng trăm triệu USD của doanh nghiệp.

Cho đến nay, Hoa Kỳ vẫn theo đuổi chính sách chắp vá, không dừng lại ở việc loại bỏ thẳng thừng Trung Quốc khỏi ngành bán dẫn. Quốc gia này tập trung vào việc chọn ra các công ty như Huawei Technologies Co và Semiconductor Manufacturing International Corp, cáo buộc họ là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Các động thái gần đây cho thấy chính quyền đang hướng tới việc cấm Trung Quốc tiếp cận toàn bộ công nghệ.

Chính quyền Biden cũng đang xem xét kỹ lưỡng TikTok, tìm hiểu việc liệu chính phủ Trung Quốc có quyền truy cập vào dữ liệu khách hàng Mỹ hay không. TikTok – công ty mẹ là ByteDance Ltd có trụ sở tại Bắc Kinh, đã nói với các nhà lập pháp rằng họ đã thực hiện các bước để bảo vệ dữ liệu người dùng Hoa Kỳ, bao gồm thông qua hợp đồng với Oracle Corp, sau nỗ lực không thành công của Tổng thống Donald Trump khi cấm ứng dụng này khỏi Hoa Kỳ.

Giá trị đầu tư vào các công ty khởi nghiệp công nghệ của Trung Quốc đã tăng đều đặn kể từ năm 2019. Các khoản đầu tư đó đạt 118 tỉ USD vào năm ngoái – cao thứ hai kể từ trước đến nay, theo công ty dữ liệu PitchBook. Trong đó, các nhà đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Hoa Kỳ đóng góp khoảng một phần tư số giao dịch đó.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới