Monday, July 15, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTQ hạ tỷ giá nhân dân tệ xuống mức thấp nhất trong...

TQ hạ tỷ giá nhân dân tệ xuống mức thấp nhất trong hơn 2 năm

Lần đầu tiên trong vòng 2 năm, Trung Quốc đặt tỷ giá tham chiếu cho đồng nhân dân tệ (NDT) xuống dưới mức 6,9 NDT/USD, tạo tiền đề cho đồng tiền này tiếp tục giảm giá, theo Bloomberg.

PBOC đã hạ tỷ giá tham chiếu đồng NDT xuống mức thấp nhất trong hơn 2 năm qua do đà giảm liên tiếp của đồng tiền này.


Sáng 6/9, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) ấn định tỷ giá đồng tiền quốc gia xuống 6,9096 NDT/USD, mức yếu nhất được ghi nhận trong vòng hơn 2 năm qua dù tỷ giá này vẫn ở mức cao hơn dự kiến trong vòng 10 ngày liên tiếp.

Lần cuối PBoC ấn định tỷ giá 6,9 NDT/ USD là hồi tháng 8/2019, khiến đồng NDT giảm 1,8% chỉ trong 1 ngày.

Mức 6,9 có ý nghĩa quan trọng đối với việc ấn định tỷ giá tham chiếu, vì đây được coi là “rào cản lớn” cuối cùng trước khi đồng NDT trượt giá và vượt qua cột mốc 7 NDT/USD, cột mốc mà Bắc Kinh đã kiên quyết bảo vệ trong suốt cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Ông Peiqian Liu, chuyên gia kinh tế tại NatWest Markets, cho biết: “Việc cố định tỷ giá ở mức 6,9 là tín hiệu cho thấy PBoC không cố bảo vệ bất kỳ mức cụ thể nào trong thời điểm hiện tại nhưng mức ấn định vẫn cao hơn dự kiến, cho thấy ý định làm chậm tốc độ giảm giá đồng NDT”.

Đồng NDT hiện vẫn chịu áp lực giảm giá do lập trường thích ứng của PBoC phải đối mặt với việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất, tích cực thúc đẩy dòng tiền chảy ra khỏi Trung Quốc. Điều đó đi ngược lại những nỗ lực của Trung Quốc nhằm ổn định tiền tệ.

Trước đó, hôm 5/9, PBoC cho biết sẽ cắt giảm lượng dự trữ ngoại hối mà các tổ chức tài chính phải nắm giữ, một động thái được coi là nhằm làm chậm đà giảm giá gần đây của đồng tiền quốc gia.

Cụ thể, tỷ lệ dự trữ ngoại hối bắt buộc (RRR) sẽ bị cắt giảm từ mức 8% xuống 6%, bắt đầu từ ngày 15/9.

Việc giảm yêu cầu dự trữ sẽ thúc đẩy tính thanh khoản của đồng USD. Dựa trên dữ liệu cuối tháng 7, khi dự trữ ngoại hối ở mức 953,7 tỷ USD, mức cắt giảm dự trữ mới sẽ giúp giải phóng khoảng 19 tỷ USD, làm chậm lại mức giảm của NDT.

Tính từ đầu năm tới nay, đồng NDT đã giảm giá 8% so với đồng USD do sức mạnh của đồng USD trên các thị trường toàn cầu và sự suy thoái kinh tế ngày càng trầm trọng của Trung Quốc. Tháng 8 vừa qua là tháng thứ 6 liên tiếp đồng tiền này giảm tỷ giá và là một trong những thị trường hoạt động kém nhất ở châu Á trong quý này.

Việc đồng NDT giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm dẫn đến việc các thị trường mới nổi đã mất đi một mỏ neo. Sự trượt dốc này được coi là điềm báo ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh, nơi Trung Quốc đang tìm cách mở rộng dấu ấn thương mại của mình.

Theo khảo sát MLIV Pulse của Bloomberg, được thực hiện từ ngày 29/8 – 2/9, hơn 60% độc giả dự đoán rằng đồng NDT sẽ suy yếu xuống dưới mức 7,2 NDT/USD. Sự sụt giá có thể sẽ ảnh hưởng đến đồng yên, đồng won của Hàn Quốc, đồng baht của Thái Lan và đồng ringgit của Malaysia, vốn đã bị tác động bởi các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ của Mỹ.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới