Monday, July 22, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnNga và TQ nhất trí về 'thực tế mới' của trật tự...

Nga và TQ nhất trí về ‘thực tế mới’ của trật tự thế giới.

Điện Kremlin thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thảo luận về vấn đề Ukraine, Đài Loan khi cả hai gặp nhau tại Uzbekistan vào thứ năm này. Hai nước cũng nhất trí về “thực tế mới” của trật tự thế giới.

“Các lãnh đạo sẽ thảo luận về cả chương trình nghị sự song phương và các chủ đề chính của khu vực và quốc tế. Đương nhiên, họ sẽ đưa ra đánh giá tích cực về mức độ tin cậy cao chưa từng có trong quan hệ đối tác chiến lược song phương”, Hãng tin Reuters dẫn lời trợ lý Điện Kremlin Yuri Ushakov nói tại cuộc họp ở Matxcơva ngày 13-9.

Ông Tập sẽ đến Trung Á tuần này trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau hai năm do dịch COVID-19, và dự kiến sẽ có cuộc gặp “quan trọng” với ông Putin tại đây.

Trong khi đó, Đài RT dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói thêm rằng Nga và Trung Quốc đều nhất trí rằng thế giới đơn cực không thể tồn tại và “thực tế mới” đang đến.

Theo ông Peskov, Matxcơva và Bắc Kinh không chấp nhận việc nhóm “tỉ vàng” (Golden billion) cho rằng mình có quyền nghĩ ra các quy luật kinh tế, chính trị và áp đặt ý chí lên các quốc gia khác. “Tỉ vàng” là cách người Nga thường gọi nhóm dân giàu có ở Mỹ, EU và các nước phương Tây khác.

Điện Kremlin khẳng định nền tảng của hệ thống đơn cực đã bắt đầu “lung lay nghiêm trọng” và “một thực tế mới đang xuất hiện”.

Ông Tập dự kiến đến Kazakhstan ngày 14-9, sau đó bay đến Uzbekistan để dự cuộc họp thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải. Chủ tịch Trung Quốc đã gặp ông Putin tổng cộng 38 lần kể từ năm 2013, nhưng chưa gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden lần nào kể từ khi ông Biden nhậm chức năm 2021.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Nga và Trung Quốc đều đang căng thẳng với Mỹ, trong đó quan hệ giữa Matxcơva và Washington xuống cấp nghiêm trọng do xung đột ở Ukraine.

Khi được hỏi về cuộc gặp của lãnh đạo Nga và Trung Quốc, người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nói rằng Mỹ đã “nói rõ mối quan ngại của chúng tôi về chiều sâu của mối liên kết và quan hệ giữa Trung Quốc với Nga”.

Hồi tháng 2-2022, khi ông Putin đến Bắc Kinh, lãnh đạo hai nước khẳng định mối quan hệ hữu nghị “không giới hạn”. Quan hệ giữa hai bên cũng phát triển hơn với thương mại song phương tăng gần 1/3 trong bảy tháng đầu năm nay, theo Reuters.

RELATED ARTICLES

Tin mới