Monday, July 15, 2024
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiTS Nguyễn Văn Đính: ‘Doanh nghiệp bất động sản đứng hình vì...

TS Nguyễn Văn Đính: ‘Doanh nghiệp bất động sản đứng hình vì mất dòng tiền’

TS Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, nhấn mạnh nhiều doanh nghiệp đang rất khó khăn về dòng tiền, thậm chí sẽ không biết lấy đâu tiền để trả trái phiếu đến hạn.

TS Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam.

Tại diễn đàn “Tháo gỡ điểm nghẽn về chính sách và nguồn vốn để nâng cao hiệu quả thị trường bất động sản”, TS Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, nhận định sự khó khăn về dòng tiền khi các kênh huy động vốn chính như tín dụng ngân hàng, phát hành trái phiếu hay huy động trên thị trường chứng khoán đang trở nên ngày càng khó khăn.

“Tôi đang mường tượng trong khoảng tháng 10 tới đây rất nhiều doanh nghiệp đến hạn phải trả lãi trái phiếu. Vậy tiền đâu để trả, vấn đề này khiến các doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với rất nhiều hệ lụy, khó khăn dồn khó khăn”, ông Đính nhận định.

Ông Đính khẳng định những khó khăn nói trên sẽ làm giảm nguồn cung ra thị trường.

Cũng theo ông Đính, việc dòng tiền bị “khựng” lại một cách đột ngột nhìn chung sẽ có tác động tiêu cực đến thị trường nhưng mức độ ảnh hưởng lên từng nhóm đối tượng là khác nhau.

Khó khăn lớn nhất với các chủ đầu tư là khi đang triển khai, dự án đang trơn tru thì bị dừng lại do tắc vốn. Điều này không chỉ khiến bài toán kinh doanh của doanh nghiệp bị đảo lộn mà còn khiến chủ đầu tư không có tiền chi trả các khoản cho công nhân, nhà thầu, cho nhà cung cấp .

“Cái dừng đó dẫn đến hệ lụy, như nguy cơ không có sản phẩm trả cho khách hàng, có thể bị khách hàng kiện…và nhất là không thu thêm được tiền của khách hàng, khi đó khó nhất là các doanh nghiệp đang phát hành trái phiếu”, ông Đính nhận định.

Lý giải cho những diễn biến đáng quan ngại trên thị trường thời gian qua như tình trạng sốt đất ảo, ông Đính cho rằng tình trạng này hầu như không đến từ các dự án chính thức được các doanh nghiệp phát triển thông qua việc lập dự án theo quy định mà chủ yếu do nguồn cung “phi chính thức” tự phát từ các hoạt động phân lô bán nền tràn lan.

“Các sản phẩm không chính thống (đất nền) tự phát ở các địa phương cũng được tung vào thị trường hơn gấp 1,5 lần so với sản phẩm chính thống. Theo thống kê của chúng tôi, nguồn cung chính thống từ các dự án lần đầu vào thị trường năm 2018 khoảng 200 ngàn sản phẩm mới, 2019 hơn 100 ngàn, 2020 và 2021 xuống còn 60 ngàn và 6 tháng đầu năm 2022 còn hơn 20 ngàn sản phẩm”, ông Đính thông tin.

Theo ông Đính, thời gian qua có tình trạng dòng vốn chảy vào thị trường bất động sản “không chính thống” quá dễ khiến các ngân hàng thấy đang có bong bóng và cần phải điều tiết để bảo vệ an ninh cho hệ thống. Tuy nhiên, ông Đính nhấn mạnh việc điều chỉnh thắt chặt cũng cần tính toán hợp lý để tránh việc các doanh nghiệp bất động sản chính thống bị khủng hoảng về dòng tiền dẫn tới khó khăn chung cho cả thị trường.

Dưới góc độ vĩ mô, ông Nguyễn Văn Đính cho rằng một khi dòng tiền của các doanh nghiệp bất động sản gặp khó thì sẽ có tác động không mấy tích cực đến sự tăng trưởng của cả nền kinh tế.

“Ngành bất động sản có sự lan tỏa ảnh hưởng tới hơn 30 ngành nghề như vật liệu xây dựng, máy móc, thiết bị, nội thất… Nếu các chủ dự án không có tiền thanh toán, các ngành nghề này cũng bị ảnh hưởng, dừng lại hoạt động do không có tiền để thanh toán cho tiền lương công nhân và các đầu vào của mình… gây ra hậu quả kinh tế chung”, ông Đính phân tích.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới