Monday, July 15, 2024
Trang chủSự thật Trung HoaBất động sản TQ ngày càng xấu, giá tiếp tục giảm

Bất động sản TQ ngày càng xấu, giá tiếp tục giảm

Thị trường bất động sản Trung Quốc được dự báo sẽ ngày càng xấu hơn với giá nhà và doanh số bán hàng tiếp tục giảm, bấp chấp các biện pháp hỗ trợ của chính quyền các cấp.

Giá nhà mới tại Trung Quốc dự kiến giảm 1,4% trong năm nay.

Những tai ương trên thị trường nhà ở Trung Quốc được dự báo sẽ ngày càng xấu hơn trong năm nay khi người mua nhà vẫn thận trọng và các nhà kinh tế dự báo giá nhà tiếp tục đi xuống và doanh số bất động sản sẽ giảm nhanh hơn so với dự báo trước đó.

Một cuộc khảo sát của Reuters thực hiện với hơn 10 nhà phân tích và chuyên gia kinh tế từ ngày 29/8 đến 2/9 cho biết, giá nhà mới tại Trung Quốc dự kiến giảm 1,4% trong năm nay. Trước đó, trong cuộc khảo sát hàng quý thực hiện vào tháng 5, các nhà phân tích dự báo giá nhà vẫn sẽ không thay đổi trong năm nay.

Doanh số bán nhà cũng giảm 24,5% trong năm nay, giảm mạnh hơn so với mức dự báo giảm 10% được đưa ra trong cuộc thăm dò hồi tháng 5.

Lĩnh vực bất động sản, chiếm 1/4 GDP Trung Quốc, đã liên tiếp vướng vào cuộc khủng hoảng này đến cuộc khủng hoảng khác kể từ mùa hè năm 2020 sau khi cơ quan quản lý Trung Quốc siết tỷ lệ đòn bẩy khiến một số nhà phát triển vỡ nợ và phải chật vật để hoàn thiện các dự án dở dang, dẫn đến người mua nhà đe dọa ngừng thanh toán.

Lĩnh vực bất động sản khó khăn đang đè nặng lên triển vọng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, vốn đã suýt thoát khỏi suy giảm trong quý II do các biện pháp phong tỏa kiểm soát dịch Covid-19 lây lan trên diện rộng.

“Sự không chắc chắn về triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc cùng với những lo ngại về việc hoàn thành các dự án nhà ở sẽ khiến nhu cầu mua nhà suy yếu trong 6-12 tháng tới”, Daniel Zhou, chuyên gia phân tích tại Moody’s cho biết.

Ngoài ra, theo ông Zhou, Covid-19 làm gián đoạn hoạt động kinh doanh và hoạt động bán hàng cũng sẽ làm giảm niềm tin của người tiêu dùng, trong khi đó, dự báo thị trường bất động sản suy yếu hơn sẽ làm trì hoãn việc mua nhà.

Mặc dù, trong năm nay, các cơ quan quản lý đã đưa ra một loạt biện pháp để cứu lĩnh vực bất động sản, song các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters cho rằng cần phải có nhiều biện pháp hơn nữa.

Thời gian qua, hơn 200 thành phố ở Trung Quốc đã đưa ra các giải pháp để cứu thị trường bất động sản như cung cấp các hỗ trợ về tiền mặt, cho phép đặt cọc ít hơn khi mua nhà. Ngày 22/8, ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng cắt giảm lãi suất cho vay để giảm chi phí cho người mua nhà.

Tuy vậy, Huang Yu, chuyên gia phân tích tại công ty nghiên cứu bất động sản China Index Academy, cho rằng: “Cần có nhiều biện pháp nới lỏng chính sách để ổn định lĩnh vực bất động sản như nới lỏng hạn chế mua bất động sản, bán lại và cho vay ở các thành phố hạng 2”.

Ngoài ra, theo vị chuyên gia, Trung Quốc cũng phải từng bước tăng cường tài trợ cho một số nhà phát triển và đảm bảo các dự án nhà ở chưa hoàn thành bàn giao được nhà cho người mua.

Dự báo cho năm tới, các chuyên gia kinh tế cho rằng, giá nhà sẽ có cải thiện hơn nhưng doanh số bán nhà vẫn giảm.

Theo cuộc thăm dò của Reuters, trong nửa đầu năm 2023, giá nhà mới tại Trung Quốc sẽ tăng ở mức 2% so với năm nay, nhưng doanh số bán nhà dự báo sẽ giảm 15% do nhu cầu tiếp tục chậm lại.

“Tốc độ phục hồi của thị trường bất động sản vẫn phụ thuộc vào các điều kiện kinh tế vĩ mô, các hạn chế Covid-19 và sức mạnh hỗ trợ chính sách”, ông Yu nói thêm.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới