Monday, July 15, 2024
Trang chủQuân sựNga tập kích tên lửa quy mô lớn vào thành phố quê...

Nga tập kích tên lửa quy mô lớn vào thành phố quê nhà ông Zelensky

Một vụ tập kích tên lửa quy mô lớn đã được quân đội Nga tiến hành nhằm vào thành phố Kryvyi Rih, quê nhà của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Đập thủy lợi tại thành phố Kryvyi Rih bị hư hỏng nghiêm trọng sau vụ tập kích của tên lửa Nga ngày 14/9.

“Hôm nay, quân đội Nga dường như đã dồn toàn bộ lực lượng tên lửa để tấn công thành phố Kryvyi Rih với mục tiêu chính là một công trình đập thủy lợi tại sông Inhulets”, phó Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine Kyrylo Tymoshenko chia sẻ trên trang Telegram cá nhân hôm 14/9.

Theo các nguồn tin địa phương, vụ tập kích tên lửa được tiến hành vào khoảng 5h chiều giờ địa phương. Một công trình đập thủy lợi tại sông Inhulets đã bị hư hỏng nặng, khiến mực nước tại con sông chính chảy qua thành phố Kryvyi Rih dâng lên nhanh chóng.

Dòng nước dâng nhanh đã cuốn đi một cây cầu bắc ngang qua sông Inhulets và đe dọa sẽ gây ngập lụt thành phố quê nhà của Tổng thống Ukraine Zelensky.

Người đứng đầu chính quyền quân quản thành phố Kryvyi Rih Oleksander Vilkul đã lên tiếng xác nhận về vụ tập kích tên lửa trên, kêu gọi người dân ở yên trong các hầm trú ẩn.

Kryvyi Rih là một thành phố thuộc tỉnh Dnipropetrovsk ở miền Nam Ukraine. Đây từng là một trong những trung tâm công nghiệp lớn và rất nổi tiếng với ngành sản xuất thép của Ukraine.

Trước đó, một vụ tập kích tên lửa của quân đội Nga vào ngày 6/9 đã làm một kho dầu tại thành phố Kryvyi Rih bốc cháy dữ dội.

Trong một thông báo cập nhật tình hình chiến sự vào hôm 3/8, Bộ Tư lệnh tác chiến phía Nam Ukraine tiết lộ Nga đang tập trung lực lượng nhằm chuẩn bị tấn công thành phố này. Tuy nhiên, do sức ép từ các cuộc phản công dồn dập của Ukraine, kế hoạch kiểm soát Kryvyi Rih của quân đội Nga đã không thành công.

Để đáp trả cho các cuộc phản công giành lại lãnh thổ của quân đội Ukraine, Bộ Quốc phòng Nga ngày 13/9 đã ra tuyên bố khẳng định sẽ tấn công Ukraine trên toàn chiến tuyến.

“Các lực lượng không quân, pháo binh, rocket của chúng tôi đã tấn công quy mô lớn nhằm vào các đơn vị quân sự của Ukraine theo mọi hướng”, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Tuyên bố trên của quân đội Nga được cho là sẽ mở đường cho các phi vụ tập kích đường không bằng tên lửa hành trình nhằm vào các mục tiêu quân sự tại nhiều địa điểm trên lãnh thổ Ukraine.

Hôm 14/9, ông Vladyslav Nazarov, người phát ngôn của Bộ Tư lệnh tác chiến phía Nam Ukraine, cho hay các lực lượng phòng không Ukraine đã được yêu cầu cảnh giác cao độ trước nguy cơ bị tên lửa Nga tấn công từ Biển Đen.

“16 tàu chiến đã được Nga điều động nhằm tăng cường sức mạnh cho Hạm đội Biển Đen. Trong số này có 4 tàu mặt nước và một tàu ngầm có khả năng phóng tên lửa hành trình Kalibr”, ông Nazarov cho biết thêm.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới