Monday, July 22, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnPhilippines cảnh báo mảnh vỡ từ tên lửa đẩy TQ

Philippines cảnh báo mảnh vỡ từ tên lửa đẩy TQ

Cơ quan Không gian Vũ trụ Philippines (PhilSA) vừa đưa ra cảnh báo các mảnh vỡ từ tên lửa đẩy của Trung Quốc có thể rơi xuống lãnh thổ nước này.

Tên lửa đẩy Trường Chinh 7 của Trung Quốc.

Trong một tuyên bố hôm 13/9, PhilSA cho biết, các mảnh vỡ của tên lửa đẩy Trường Chinh 7A (Long March – 7A) của Trung Quốc có thể rơi xuống gần khu vực Burgos, tỉnh Ilocos Norte và khu vực Santa Ana, tỉnh Cagayan của Philippines. Dự báo này được đưa ra dựa trên sự phối hợp thông tin giữa PhilSA, Cơ quan Hàng không dân dụng Philippines và Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc.

Theo PhilSA, các mảnh vỡ của tên lửa đẩy Trường Chinh 7A nhiều khả năng không rơi xuống đất liền hoặc khu vực đông dân ở Philippines, song vẫn có thể gây ra mối đe dọa đáng kể đối với các tàu thuyền, máy bay, tàu cá đi ngang qua khu vực dự kiến mảnh vỡ rơi.

Cơ quan PhilSA đã phát đi cảnh báo tới tất cả cơ quan chức năng Philippines, đồng thời đề nghị người dân ngay lập tức thông báo cho chính quyền nếu phát hiện các mảnh vỡ tên lửa trôi nổi. PhilSA khuyến cáo người dân không tự ý lấy hoặc tiếp xúc với các vật liệu này.

Cảnh báo của PhilSA diễn ra khi Trung Quốc tuyên bố phóng thành công lên quỹ đạo vệ tinh viễn thông Zhongxing-1E bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 7A từ Trung tâm Phóng vệ tinh Văn Xương (Wenchang) ở tỉnh Hải Nam đêm 13/9. Trước đó, hồi tháng 7, mảnh vỡ của tên lửa đẩy Trường Chinh 5B (Long March – 5B) của Trung Quốc đã rơi không kiểm soát xuống vùng biển tây nam của Philippines. Do vậy, PhilSA cho rằng không loại trừ khả năng tái diễn vụ việc tương tự.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới