Monday, July 15, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTổng thống Biden bày tỏ mong muốn thăm chính thức Việt Nam

Tổng thống Biden bày tỏ mong muốn thăm chính thức Việt Nam

Tổng thống Biden chia sẻ cá nhân luôn dành nhiều tình cảm cho đất nước và con người Việt Nam ngay từ khi ông còn là thượng nghị sĩ, luôn ủng hộ sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ hai nước.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc Khoá 77

Ngày 21.9 (ngày 22.9 theo giờ Việt Nam), trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc Khoá 77 tại New York (Mỹ), Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã tham dự tiệc chiêu đãi do Tổng thống Joe Biden chủ trì tại Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Mỹ và có các cuộc tiếp xúc song phương với một số nước và tổ chức quốc tế.

Tại buổi chiêu đãi do Tổng thống Joe Biden chủ trì, Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh đã chuyển lời thăm hỏi của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Tổng thống Joe Biden, cảm ơn sự ủng hộ của Tổng thống đối với quan hệ Việt Nam – Mỹ trong nhiều thập kỷ qua.

Phó thủ tướng thường trực khẳng định Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và mong muốn tiếp tục thúc đẩy làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp thiết thực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tổng thống Biden chia sẻ cá nhân luôn dành nhiều tình cảm cho đất nước và con người Việt Nam ngay từ khi ông còn là thượng nghị sĩ, luôn ủng hộ sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ hai nước.

Ông Biden đã cảm ơn những lời chúc tốt đẹp của lãnh đạo cấp cao Việt Nam, đồng thời nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp về chuyến thăm lịch sử của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Mỹ vào năm 2015, Tổng thống Biden bày tỏ mong muốn thăm chính thức Việt Nam vào thời điểm phù hợp.

Tại buổi tiếp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ vui mừng trước những bước tiến của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ thời gian qua và đề nghị hai bên cần tiếp tục tăng cường trao đổi và đối thoại ở tất cả các cấp cũng như đẩy mạnh hợp tác trên tất cả các lĩnh vực nhằm đưa quan hệ song phương đi vào chiều sâu, thực chất.

Nhân dịp này, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao và đề nghị phía Mỹ tiếp tục quan tâm và dành nguồn lực hỗ trợ Việt Nam trong khắc phục hậu quả chiến tranh, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng sạch, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Về phần mình, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đánh giá quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ tiếp tục phát triển tích cực và bày tỏ vui mừng trước việc các hoạt động tiếp xúc và trao đổi đoàn giữa hai bên đã được nối lại bình thường, qua đó góp phần duy trì động lực cho quan hệ song phương.

Bà Sherman đánh giá cao các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng sạch, tham gia thảo luận về Sáng kiến Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vì Thịnh vượng thời gian qua, đồng thời khẳng định cam kết của phía Mỹ về việc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu và khắc phục hậu quả chiến tranh.

Phó thủ tướng và Thứ trưởng thứ nhất Ngoại giao Mỹ cũng đã trao đổi về các vấn đề khu vực và toàn cầu cùng quan tâm.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới