Tuesday, July 16, 2024
Trang chủBiển nóngTQ tuyên bố tái thống nhất Đài Loan bằng mọi giá

TQ tuyên bố tái thống nhất Đài Loan bằng mọi giá

Quan chức Trung Quốc phụ trách vấn đề Đài Loan nói rằng tình hình xuyên eo biển Đài Loan hiện còn rất phức tạp nhưng Bắc Kinh có đủ kiên nhẫn để hoàn thành mục tiêu tái thống nhất.

Trong một hội nghị đánh giá mối quan hệ xuyên eo biển Đài Loan trong 10 năm qua tại Bắc Kinh ngày 21.9, ông Cừu Khai Minh, Cục trưởng Cục nghiên cứu thuộc Văn phòng công tác Đài Loan của Ban chấp hành trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, cáo buộc đảng Dân Tiến cầm quyền tại Đài Loan cấu kết với lực lượng bên ngoài để có hành động khiêu khích đòi độc lập.

“Liên quan đến việc giải quyết vấn đề Đài Loan và thực hiện hóa thống nhất hoàn toàn Trung Quốc, chúng ta có sự điềm tĩnh chiến lược và kiên nhẫn lịch sử, và chúng ta cũng hoàn toàn tự tin”, ông Cừu phát biểu tại hội nghị, theo Bloomberg.

Bên cạnh đó, vị quan chức còn nói “đa số người Đài Loan phản đối độc lập”. Trong khi đó, kết quả khảo sát do chính quyền Đài Loan thực hiện hồi tháng 8 cho thấy khoảng 2/3 người trả lời cho rằng thái độ của Bắc Kinh là không thân thiện, mức cao nhất trong hơn 2 thập niên.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ và đặt mục tiêu thống nhất trong hòa bình dù không loại trừ biện pháp quân sự. Trong một hội nghị quân sự ngày 21.9, Chủ tịch Tập Cận Bình lặp lại lời kêu gọi quân đội phải sẵn sàng cho chiến tranh. Truyền hình nhà nước dẫn lời nhà lãnh đạo nói rằng quân đội phải tập trung sẵn sàng chiến đấu dựa trên những tiêu chuẩn của tình hình và nhiệm vụ mới.

Trong cuộc họp báo cùng ngày, phát ngôn viên Mã Hiểu Quang của Văn phòng Sự vụ Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc từ chối trả lời câu hỏi về mốc thời gian để Trung Quốc giành quyền kiểm soát Đài Loan, chỉ nói rằng đó là xu thế lịch sử không ai cản được.

RELATED ARTICLES

Tin mới