Monday, July 22, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnNvidia lách luật tiếp tục cung cấp chip cho TQ

Nvidia lách luật tiếp tục cung cấp chip cho TQ

Đại diện Nvidia tuyên bố, các quy định trong lệnh cấm xuất khẩu chip của chính phủ Mỹ vẫn có không gian rộng lớn cho tập đoàn công nghệ cung cấp sản phẩm và các khách hàng Trung Quốc không bị ảnh hưởng.

Giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập Nvidia Jensen Huang Jen-hsun.

Ngày 1/9/2022, doanh nghiệp công nghệ khổng lồ đồ họa máy tính và game Nvidia đã được chính phủ Mỹ chỉ thị ngừng xuất khẩu chip A100 và H100 sang Trung Quốc.

Hai sản phẩm chip nhanh nhất của Nvidia được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu để tăng tốc các tác vụ trí tuệ nhân tạo như xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Lệnh cấm này có ý nghĩa ngăn chặn sự phát triển của Trung Quốc trong các lĩnh vực liên quan, nhưng không phải là trở ngại đối với Nvidia vì Trung Quốc tiếp tục mang đến cơ hội tăng trưởng đáng kể, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Jensen Huang Jen-hsun bình luận.

Tại một cuộc họp báo tuần trước, ông Huang cho biết, những hạn chế được công bố vào đầu tháng này có những ngưỡng cụ thể cho cả hiệu suất của một con chip cũng như khả năng kết nối các chip khác của bộ vi xử lý.

Ông lưu ý rằng, những quy định để lại “một không gian rộng lớn cho chúng tôi” tại thị trường Trung Quốc và “đại đa số khách hàng của chúng tôi không bị ảnh hưởng bởi những đặc điểm kỹ thuật”.

Động thái của Washington là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của Mỹ nhằm hạn chế khả năng tiếp cận của Trung Quốc với các chip tiên tiến và những công nghệ vượt trội khác.

Lệnh cấm mới nhất đã gây ra làn sóng chấn động trong ngành công nghệ Trung Quốc, do các sản phẩm chip mà các công ty trong nước sản xuất hiện không đủ khả năng thay thế các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) tốt nhất của Nvidia.

Hiện nay, Bộ xử lý đồ họa (GPU) Nvidia chiếm 95% GPU đa dụng trong các hệ thống đào tạo AI, các đối thủ công nghệ Trung Quốc của Nvidia là Iluvatar Corex, Lu Jianping, trả lời phỏng vấn với South China Morning Post cho biết.

Theo một bài báo riêng của Reuters, ông Huang lưu ý: “Ý tưởng của chúng tôi là đối với cả Mỹ và với Trung Quốc sẽ có một số lượng lớn các sản phẩm tương thích về mặt kiến ​​trúc, nằm trong giới hạn và hoàn toàn không cần giấy phép xuất khẩu”.

Ông Huang thậm chí còn nói với trang Caixin, cơ quan truyền thông có trụ sở tại Trung Quốc và các phương tiện truyền thông khác rằng chip GPU thay thế sẽ được xây dựng với kiến ​​trúc Hopper mới cho khách hàng Trung Quốc, cho phép công ty bán phần cứng mà không vi phạm lệnh cấm xuất khẩu.

Những chip thay thế có thể “đáp ứng hầu hết các nhu cầu ở Trung Quốc,” trong khi đối với những khách hàng thực sự cần các sản phẩm bị cấm, Nvidia có thể cố gắng xin giấy phép, ông Huang nói thêm. Trên thực tế kinh doanh, Nvidia không thể để mất ảnh hưởng ở Trung Quốc, thị trường quan trọng nhất ngoài Mỹ.

Trong bối cảnh gia tăng căng thẳng địa chính trị hiện nay, thị trường Trung Quốc chiếm 26%, tương đương 7,11 tỷ USD trong tổng doanh thu toàn cầu của Nvidia trong năm tài chính 2022, kết thúc vào ngày 30/1/2022. Trong cùng thời kỳ, doanh thu của Nvidia từ thị trường Trung Quốc gấp hơn 1,5 lần so với thị trường Mỹ.

Một rò rỉ thông tin chưa xác định, được xuất bản trên một tạp chí kinh doanh Đài Loan cho biết, Nvidia đang tìm cách đẩy nhanh tiến độ hoàn thành một số đơn đặt hàng GPU cao cấp có lợi nhuận cao là Ampere A100 và Hopper H100 cho Trung Quốc trước khi lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nvidia và AMD bắt đầu có hiệu lực.

Trang United Daily News (UDN) Đài Loan trong một bản tin công nghệ cho biết, đối tác sản xuất của Nvidia là Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) có một chương trình đặc biệt, hỗ trợ những khách hàng bị áp lực về thời gian bằng một chương trình “siêu hot”.

Bản chất của chương trình là thời gian từ thời điểm đặt hàng đến giao hàng về cơ bản được cắt giảm một nửa. Điều đó có nghĩa là đơn đặt hàng của Nvidia cho một lô GPU A100 và / hoặc H100 mới có thể được giao sau 2 đến 3 tháng, chứ không phải là 5-6 tháng như trước đây.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới