Friday, December 2, 2022
Trang chủBiển nóngTriều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm ngắn về...

Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm ngắn về vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) vừa nói rằng CHDCND Triều Tiên hôm nay 25.9 đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm ngắn về vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông nước này.

JCS nói rằng đó là một tên lửa đạn đạo tầm ngắn được phóng từ một nơi gần khu Taechon thuộc tỉnh Bắc Pyongyan của Triều Tiên ngay trước 7 giờ sáng 25.9 (theo giờ địa phương).

JCS nói rằng tên lửa bay khoảng 600 km ở độ cao 60 km và bay với tốc độ hơn 6.125 km/giờ. Quân đội Hàn Quốc cho hay nước này lên án cuộc phóng tên lửa mới là hành động khiêu khích nghiêm trọng.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada cho hay Nhật ước tính tên lửa Triều Tiên vừa phóng bay ở độ cao tối đa 50 km và có thể đã bay theo một quỹ đạo bất thường, theo Reuters.

Hôm 24.9, Hãng tin Yonhap dẫn một số nguồn tin từ quân đội Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên có thể đang chuẩn bị phóng thử một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

Hiện chưa có thông tin về cuộc phóng tên lửa mới từ Bình Nhưỡng. Nếu được xác nhận, đây là lần đầu tiên Triều Tiên phóng tên lửa sau khi phóng 8 tên lửa đạn đạo tầm ngắn trong một ngày vào đầu tháng 6. Cuộc phóng tên lửa khi đó đã khiến Mỹ kêu gọi áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên với cáo buộc nước này vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, theo Reuters.

Triều Tiên lâu nay bác bỏ các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc vì xem đó là hành vi xâm phạm quyền tự vệ và khám phá không gian của nước này.

Thông tin Triều Tiên phóng tên lửa được đưa ra sau khi tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan ngày 23.9 đến Hàn Quốc để tham gia cuộc diễn tập chung với Hải quân Hàn Quốc, và trước khi Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris dự kiến đến Hàn Quốc trong tuần tới.

Triều Tiên từng lên án những cuộc triển khai quân sự và tập trận chung Hàn-Mỹ trước đó là hành động diễn tập chiến tranh và là bằng chứng về những chính sách thù địch của Seoul và Washington đối với Bình Nhưỡng, theo Reuters.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong