Thursday, February 9, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnBà Kamala Harris, Phó tổng thống Mỹ sẽ thăm khu phi...

Bà Kamala Harris, Phó tổng thống Mỹ sẽ thăm khu phi quân sự Bàn Môn Điếm

Ngày 27-9, Nhà Trắng thông báo Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ tới thăm khu phi quân sự Bàn Môn Điếm giữa hai miền Triều Tiên, trong chuyến công du Hàn Quốc tuần này.

Theo Hãng tin AFP, bà Harris đang ở Tokyo để tham dự lễ quốc tang cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. Một quan chức Nhà Trắng cho biết bà Harris sẽ đến khu phi quân sự (DMZ) Bàn Môn Điếm vào ngày 29-9.

Giới quan sát lo ngại động thái này có khả năng khiến Triều Tiên giận dữ. Bình Nhưỡng từng chỉ trích Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi khi bà đến thăm DMZ vào tháng 8 vừa qua.

Hôm 26-9, Bình Nhưỡng cảnh báo Hàn Quốc và Mỹ có nguy cơ khơi mào chiến tranh, sau khi hai quốc gia đồng minh này tiến hành cuộc tập trận hải quân kết hợp đầu tiên gần bán đảo Triều Tiên sau 5 năm.

Quan chức Mỹ cho biết chuyến thăm của bà Harris tới DMZ sẽ “nhấn mạnh cam kết của Mỹ về việc sát cánh bên cạnh (Hàn Quốc) trước bất kỳ mối đe dọa nào từ Triều Tiên”.

Phó tổng thống Harris đã đến Nhật Bản ngày 26-9 và gặp Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio trước lễ quốc tang ông Abe.

Cũng tại Tokyo ngày 27-9, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo đã hội đàm với bà Harris. Lãnh đạo Hàn Quốc nhấn mạnh chuyến thăm DMZ của Phó tổng thống Harris sẽ minh chứng cho “những cam kết mạnh mẽ (của Mỹ) đối với an ninh và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên”.

Triều Tiên đã tiến hành một loạt đợt thử vũ khí trong năm nay, bao gồm cả phóng thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào tháng 3-2022, lần đầu tiên kể từ năm 2017. 

Các quan chức Washington và Seoul nhiều lần cảnh báo Triều Tiên đang chuẩn bị thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ 7.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã tuyên bố sẽ tăng cường các cuộc tập trận chung với Mỹ, sau khi các nỗ lực ngoại giao với Triều Tiên của người tiền nhiệm Moon Jae In không đạt kết quả như kỳ vọng.  

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong