Monday, July 15, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnMỹ, Philippines sẽ thảo luận về biển Đông, Đài Loan tại Hawaii

Mỹ, Philippines sẽ thảo luận về biển Đông, Đài Loan tại Hawaii

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin lên đường đến Hawaii dự nhiều cuộc họp quan trọng về an ninh khu vực, trong đó có vấn đề biển Đông và Đài Loan.

Tờ Nikkei Asia đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ gặp người đồng cấp Philippines Jose Faustino Jr. tại Hawaii vào ngày 29.9 nhằm thảo luận về nhiều vấn đề, trong đó có Biển Đông và Đài Loan.

Bộ trưởng Austin khởi hành từ Washington vào ngày 28.9, ghé qua California trước khi đến Hawaii. Một quan chức quốc phòng cấp cao cho biết hai bộ trưởng sẽ thảo luận “phạm vi đầy đủ những quan ngại an ninh”.

“Chúng tôi quan ngại về sự về sự cưỡng ép và quả quyết (của Trung Quốc) trải dài từ khu vực biển Hoa Đông qua eo biển Đài Loan, biển Đông, khắp các quần đảo Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương”, quan chức trên cho biết.

Một quan chức cấp cao khác cho hay rằng trong cuộc gặp, Bộ trưởng Austin sẽ xem xét những biện pháp nhằm tăng cường hoạt động, lòng tin, năng lực và liên minh với Philippines.

Việc tăng cường diễn tập an ninh hàng hải và quân sự dự kiến cũng sẽ được thảo luận. Ông Faustino Jr. hiện giữ hàm thứ trưởng cấp cao và quan chức phụ trách Bộ Quốc phòng Philippines, tương đương quyền bộ trưởng.

Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose Manuel Romualdez tháng trước cho hay Philippines sẽ để Mỹ sử dụng những căn cứ của nước này nếu xảy ra xung đột liên quan Đài Loan hoặc trong một số tình hình cụ thể.

Cũng tại Hawaii, Bộ trưởng Austin sẽ tham dự cuộc họp 3 ngày với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada và Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles.

Một quan chức cấp cao Mỹ cho hay Nhật và Úc “là 2 đối tác có cùng tư tưởng và có năng lực nhất” tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Tại cuộc gặp trước đó vào tháng 6, các bộ trưởng quốc phòng Mỹ, Nhật và Úc ra tuyên bố về tầm nhìn chung, kêu gọi tăng cường hợp tác quốc phòng.

Bộ trưởng Austin và Phó thủ tướng Marles cũng sẽ có cuộc gặp song phương, dự kiến sẽ thảo luận tiến trình liên quan thỏa thuận an ninh 3 bên giữa Mỹ, Úc và Anh (AUKUS).

RELATED ARTICLES

Tin mới