Monday, July 15, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnSự thật về tin đồn buôn người lấy nội tạng ở Campuchia

Sự thật về tin đồn buôn người lấy nội tạng ở Campuchia

Cảnh sát Campuchia cho biết tin đồn về việc buôn người lấy nội tạng chỉ là lời đe dọa của bọn lừa đảo nhằm khiến các nạn nhân nghe lời.

Cơ quan chức năng lấy lời khai của một phụ nữ nước ngoài trong một đợt truy quét ở Sihanoukville.

Trong lúc Campuchia tiếp tục truy quét nạn buôn người và lao động cưỡng bức, với diễn biến mới nhất là đợt giải cứu 469 nạn nhân tại Sihanoukville, những lời đồn về việc lấy nội tạng người đang lan truyền nhanh chóng.

Theo tờ Khmer Times ngày 28.9, lời đồn về việc nạn nhân của bọn buôn người bị lấy nội tạng lan truyền khắp khu vực, gây lo sợ và hoang mang đối với những người định đến Campuchia.

Tuy nhiên, những cuộc điều tra cho thấy rằng lời đồn này đơn thuần là lời đe dọa của những đường dây lừa đảo để khống chế những lao động của chúng.

Mọi chuyện bắt đầu từ những đoạn phim lan truyền trên những trang blog tiếng bản địa và những trang khác, cho rằng những người không làm việc theo lệnh của những tên giám sát trong những băng nhóm lừa đảo sẽ có nguy cơ bị mổ lấy nội tạng bán ở thị trường chợ đen.

Giới chức cảnh sát tại một số nước Đông Nam Á cho biết những lời đồn gây ảnh hưởng đến Campuchia và ảnh hưởng ít hơn tại 2 nước khác, dù những vụ buôn người vào làm tại những cơ sở cờ bạc phi pháp và những vụ lừa đảo khác xảy ra tại ít nhất phân nửa trong số 10 quốc gia ASEAN.

“Nạn buôn người, tức việc bán lao động từ đường dây này sang đường dây khác sau khi họ tự nguyện đến Campuchia và các nước khác, đã được nêu nổi bật bởi nhiều nước và truyền thông. Tuy nhiên, Campuchia đã bị nêu ra một cách không công bằng. Còn hành động liên tục của cảnh sát nhằm bắt giữ những thành viên trong tổ chức lừa đảo và những kẻ điều hành, qua đó đến nay đã bắt giữ hàng trăm nghi phạm, lại thu hút ít phản ứng so với những cáo buộc”, theo một quan chức cảnh sát Campuchia.

Theo quan chức này, việc điều tra cho thấy tin đồn về nạn buôn nội tạng chỉ là lời đe dọa của những kẻ điều hành đường dây lừa đảo tung ra để khiến những nạn nhân nghe lời. Thực tế, chưa có bộ phận cơ thể nào bị lấy và chưa ai cung cấp bằng chứng về vấn đề đó.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới