Sunday, November 27, 2022
Trang chủBiển nóngHàn Quốc sẽ 'đáp trả ' Triều Tiên

Hàn Quốc sẽ ‘đáp trả ‘ Triều Tiên

Tổng thống Yoon Su-yeol cho biết Hàn Quốc và Mỹ sẽ trả đũa quyết liệt và áp đảo nếu Triều Tiên tìm cách sử dụng vũ khí hạt nhân.

“Triều Tiên đang đe dọa sự tồn vong và thịnh vượng của Hàn Quốc bằng cách đưa chính sách sử dụng vũ khí hạt nhân vào luật. Họ sẽ đối mặt với phản ứng quyết liệt và áp đảo từ liên minh Mỹ – Hàn nếu định triển khai vũ khí hạt nhân”, Tổng thống Yoon Suk-yeol nói trong bài phát biểu kỷ niệm Ngày Lực lượng Vũ trang Hàn Quốc hôm nay.

Tổng thống Yoon tuyên bố Hàn Quốc sẽ đẩy mạnh những cuộc tập trận chung với Mỹ, đồng thời tăng cường năng lực trinh sát và tiến công nhằm vào lãnh thổ Triều Tiên.

Ông cũng chỉ trích chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, cho rằng nó vi phạm các quy định quốc tế về cấm phổ biến vũ khí hạt nhân và gây khó khăn cho cuộc sống người dân. “Chính quyền Triều Tiên phải ra quyết định phi hạt nhân hóa để xây dựng hòa bình và thịnh vượng chung trên bán đảo”, Tổng thống Yoon nói thêm.

Giới chức Triều Tiên chưa bình luận về phát biểu này.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ở mức cao khi Bình Nhưỡng 4 lần phóng thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn chỉ trong một tuần qua.

Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản tuần qua cũng diễn tập săn ngầm trên vùng biển gần Triều Tiên nhằm phô diễn sức mạnh. Seoul và Washington gần đây tăng cường các cuộc diễn tập quân sự chung, khẳng định chúng hoàn toàn mang tính phòng thủ. Bình Nhưỡng coi hoạt động này nhằm chuẩn bị cho một cuộc xâm lược.

Các quan chức Mỹ và Hàn Quốc cảnh báo Triều Tiên có thể đang sắp thử hạt nhân. Triều Tiên được nhận định thường tìm cách tối đa hóa tác động chính trị bằng những cuộc thử nghiệm vũ khí được lên thời gian cẩn thận, trong bối cảnh họ chịu nhiều lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc vì chương trình hạt nhân và tên lửa.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong