Wednesday, February 8, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnViệc tiếp nhận các khu vực mới vào Nga đã được công...

Việc tiếp nhận các khu vực mới vào Nga đã được công nhận là hợp hiến

Ngày 2/10, Tòa án Hiến pháp Liên bang Nga đã công nhận các thỏa thuận về việc sáp nhập các khu vực Donetsk, Lugansk, Zaporozhie và Kherson vào Liên bang Nga phù hợp với Hiến pháp của nước này.

Việc tiếp nhận các khu vực mới vào Nga đã được công nhận là hợp .

Tòa án Hiến pháp Liên bang Nga đã thông qua một gói tài liệu do Tổng thống Nga đệ trình về việc sáp nhập các khu vực Donetsk, Lugansk, Zaporozhie và Kherson vào nước này. Bốn quyết định tương ứng đã được công bố trên trang của Tòa án Hiến pháp Liên bang Nga.

Trong một quyết định cho biết, “công nhận thỏa thuận quốc tế chưa có hiệu lực giữa Liên bang Nga và Cộng hòa nhân dân Donetsk về việc tiếp nhận Cộng hòa nhân dân Donetsk vào Liên bang Nga và hình thành một chủ thể mới trong Liên bang Nga là phù hợp với Hiến pháp của Liên bang Nga”.

Các quyết định tương tự đã được ban hành liên quan đến Lugansk, cũng như các khu vực Zaporozhie và Kherson.

Yêu cầu của Tổng thống Putin xem xét tính hợp hiến của các thỏa thuận về sáp nhập các khu vực Donetsk, Lugansk, Zaporozhie và Kherson và việc hình thành các chủ thể mới ở Nga đã được đưa ra Tòa án Hiến pháp vào thứ Sáu, sau khi ông đã ký chúng tại buổi lễ ở Điện Kremlin.

Theo kế hoạch, trong các ngày 3 và 4/10, Duma quốc gia và Hội đồng Liên bang Nga sẽ họp để xem xét về việc sáp nhập 4 khu vực này.

Trước đó, Hội đồng Bảo an LHQ đã họp phiên bất thường theo yêu cầu của Mỹ và Albania lên án việc Nga sáp nhập 4 khu vực này. Nghị quyết đã không được thông qua do chỉ nhận được sự ủng hộ của 10 quốc gia, còn Nga phủ quyết.

Mỹ đang cân nhắc đưa nghị quyết này trình lên Đại hội đồng LHQ. Đại diện thường trực của Trung Quốc tại LHQ, ông Trương Quân cho rằng, cần tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mọi quốc gia, tuân thủ tôn chỉ và nguyên tắc của Hiến chương LHQ, coi trọng mối quan ngại an ninh chính đáng của tất cả các bên và ủng hộ mọi nỗ lực có lợi cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng một cách hòa bình.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong