Monday, July 15, 2024
Trang chủBiển nóngĐài Loan sẵn sàng đáp trả nếu quân đội TQ áp sát

Đài Loan sẵn sàng đáp trả nếu quân đội TQ áp sát

Đài Loan cảnh báo đáp trả nếu các hoạt động quân sự của Trung Quốc vượt qua “đường trung tuyến” không chính thức trên eo biển.

Người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan Chiu Kuo-cheng hôm 5/10 tuyên bố Đài Loan sẽ có động thái đáp trả nếu Trung Quốc vượt qua “lằn ranh đỏ”. Ông Chiu không nêu rõ “lằn ranh đỏ” của Đài Loan là gì, nhưng gợi ý rằng điều đó có thể bao gồm việc máy bay Trung Quốc, trong đó có cả máy bay không người lái, áp sát hòn đảo.

Ông Chiu không xác nhận liệu đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan có được coi là “lằn ranh đỏ” của hòn đảo hay không. Đường trung tuyến được xem là ranh giới không chính thức giữa đảo Đài Loan và Trung Quốc đại lục.

Hồi tháng 8, Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn, bao gồm phóng tên lửa qua Đài Bắc, để đáp trả chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan.

Kể từ đó, các hoạt động quân sự của quân đội Trung Quốc gần Đài Loan vẫn tiếp tục diễn ra và máy bay quân sự Trung Quốc thường xuyên vượt qua đường trung tuyến.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng thống nhất kể cả bằng sức mạnh quân sự. 

Bắc Kinh chưa bao giờ chính thức công nhận đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan. Năm 2020, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết đường trung tuyến “không tồn tại” vì các lực lượng đại lục có quyền hoạt động xung quanh hòn đảo mà Bắc Kinh coi là một phần lãnh thổ.

Trong khi đó, Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ Samuel Paparo ngày 4/10 nhận định, Trung Quốc có đủ số lượng tàu, thuyền và năng lực trên biển để thực hiện việc phong tỏa Đài Loan. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh nếu kịch bản Trung Quốc phong tỏa hàng hải Đài Loan xảy ra, Mỹ và các đồng minh đủ khả năng để có thể phá vỡ.

Trả lời phỏng vấn đài CBS hôm 18/9, Tổng thống Joe Biden nói rằng lực lượng Mỹ sẽ được huy động để bảo vệ Đài Loan nếu hòn đảo đối mặt với một “cuộc tấn công chưa từng có tiền lệ”. Ông Biden cũng xác nhận rằng, nếu kịch bản trên thực sự xảy ra thì không giống như cuộc xung đột Nga – Ukraine, Mỹ sẽ cử lực lượng để hỗ trợ Đài Loan.

Bắc Kinh đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ với phía Mỹ sau phát biểu của ông Biden. Trung Quốc tuyên bố có quyền thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đáp trả những hành động gây chia rẽ đất nước.

RELATED ARTICLES

Tin mới