Friday, July 19, 2024
Trang chủSự thật Trung HoaGiới siêu giàu TQ đổ xô mua nhà hạng sang tại Singapore

Giới siêu giàu TQ đổ xô mua nhà hạng sang tại Singapore

Nhà đồng sáng lập chuỗi nhà hàng lẩu Haidilao, Sean Shi đã mua một căn nhà gỗ hạng sang tại Singapore vào tháng 9, trở thành một trong những đại gia Trung Quốc tạo đà cho xu hướng mua bất động sản tại đảo quốc sư tử.

Ngày càng có nhiều đại gia Trung Quốc tìm kiếm bất động sản tại Singapore.


Theo Straits Times, Sean Shi, một trong bốn người đồng sáng lập chuỗi nhà hàng lẩu lớn nhất Trung Quốc, Haidilao International Holding Ltd., đã trả 50 triệu SGD (35 triệu USD) cho một căn nhà gỗ hạng sang ở một khu vực đắc địa gần Vườn bách thảo Singapore vào tháng 9.

Đây là dinh thự thứ 3 được mua bởi một trong những người đồng sáng lập thương hiệu lẩu Haidilao. Zhang Yong, chủ tịch của công ty, đã mua một căn nhà gỗ hạng sang với giá 27 triệu SGD (19 triệu USD) vào năm 2016. Con trai của ông Zhang, Hanzhi, đã mua lại một ngôi nhà lân cận với giá 42 triệu SGD (29,5 triệu USD) vào năm 2020, theo các phương tiện truyền thông địa phương.

Theo Bloomberg, giới siêu giàu thế giới nói chung và tại Trung Quốc nói riêng vẫn rất hào hứng với bất động sản Singapore trong khi giá nhà tại Singapore, đặc biệt là giá những căn nhà gỗ hạng sang, tăng cao kỷ lục.

Đặc biệt, nhu cầu mua nhà sang tại đảo quốc Đông Nam Á dần trở nên phổ biến hơn với các đại gia trẻ tuổi nổi lên từ sự bùng nổ của công nghệ và tiền điện tử trong những năm qua. Su Zhu, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Three Arrows Capital, quỹ đầu cơ tiền điện tử sụp đổ vào tháng 6, đã mua ít nhất 2 căn nhà gỗ, nhưng đang cố gắng bán những bất động sản này.

Jacqueline Wong, giám đốc điều hành dịch vụ nhà ở của công ty môi giới Savills Singapore cho biết: “Ở Singapore, một trong những tài sản có giá trị nhất là đất đai. Các quy định hạn chế người nước ngoài và thường trú nhân sở hữu các bungalow cũng tạo ra nhu cầu tự nhiên”.

Nhà gỗ hạng sang là những dinh thự hoặc biệt thự có thể có từ thời thuộc địa. Chúng có diện tích lô đất ít nhất là 15.000 feet vuông (1.400 m2) và nằm trong những khu đất ở các quận xa nhất. Nhà ở không được chiếm quá 35% diện tích đất. Mặc dù được gọi là nhà gỗ, nhưng những căn dinh thự có thể có tới hai tầng.

Người mua nói chung phải là người Singapore, mặc dù người nước ngoài có thể tự mình đăng ký trở thành công dân hoặc mua thông qua vợ/chồng là người Singapore. Ví dụ, tỷ phú máy hút bụi James Dyson và người đồng sáng lập Alibaba Group Holding Ltd. James Sheng là một trong những chủ sở hữu những căn nhà gỗ tại Singapore.

Các tỷ phú sinh ra ở Trung Quốc khác cũng đã chuyển đến Singapore và trở thành công dân, bao gồm Li Xiting, người sáng lập hãng sản xuất thiết bị y tế Thâm Quyến Mindray Bio-Medical Electronics Co., là người giàu nhất thành phố với khối tài sản 15,3 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index; và Forrest Li, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của hãng game và thương mại điện tử khổng lồ Sea Ltd.

Theo Nicholas Keong, người đứng đầu văn phòng tư nhân tại công ty tư vấn bất động sản Knight Frank Singapore, những người nước ngoài giàu có bị hạn chế mua các căn nhà gỗ hạng sang vẫn sẵn sàng thuê chúng với giá cao. Knight Frank cho biết, hai ngôi nhà gần Vườn Bách thảo có giá thuê hàng tháng là 150.000 SGD và 128.000 SGD.

Theo công ty bất động sản OrangeTee & Tie có trụ sở tại Singapore, người Trung Quốc đại lục đã mua 391 căn hộ chung cư ở đảo quốc này trong quý II/2022, tăng 39% so với con số 281 căn trong quý I/2022. Doanh số bán hàng cho công dân Trung Quốc giảm trong quý đầu tiên của năm 2022 được cho là do sự gia tăng của biến thể Omicron và tác động của nó đối với du lịch trong khu vực.

Theo Financial Times, sau khi chính phủ nước này liên tục thực hiện các cuộc cải cách và những biện pháp phòng dịch Covid-19 quá nghiêm ngặt, khiến khoảng 12% tổng GDP của Trung Quốc đã bị ảnh hưởng tính đến đầu tháng 9, thúc đẩy nhiều cá nhân giàu có đang tìm kiếm địa điểm mới để sinh sống và kinh doanh.

Trong khi đó, thị trường bất động sản của Singapore đang cho thấy khả năng phục hồi lớn hơn nhiều so với các thị trường khác trên thế giới bất chấp những lo ngại về tăng trưởng kinh tế chậm lại ở cả khu vực và toàn cầu.

Đảo quốc này cũng được coi là ổn định về chính trị, không có thiên tai và bất động sản của nó được nhiều chuyên gia thế giới đánh giá là một khoản đầu tư đúng đắn. Sự ổn định của Singapore so với các nước cùng khu vực, cùng với thuế suất thu nhập hấp dẫn, dường như khiến mức thuế khổng lồ đối với người mua bất động sản nước ngoài không còn là vấn đề quá lớn.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới