Friday, March 24, 2023
Trang chủBiển nóngMỹ đề nghị HĐBA họp về Triều Tiên, TQ - Nga không...

Mỹ đề nghị HĐBA họp về Triều Tiên, TQ – Nga không đồng ý

Mỹ yêu cầu Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc nhóm họp để thảo luận về việc CHDCND Triều Tiên phóng tên lửa ngang qua lãnh thổ Nhật Bản hôm 4.10 nhưng đã bị Nga và Trung Quốc phản đối.

Reuters đưa tin Mỹ đã đã yêu cầu 15 thành viên trong Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA) nhóm họp hôm 4.10 về việc CHDCND Triều Tiên trước đó cùng ngày phóng thử một tên lửa đạn đạo tầm trung bay qua lãnh thổ Nhật Bản.

“Chúng ta phải hạn chế khả năng tiến hành các chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hủy diệt hàng loạt bất hợp pháp của CHDCND Triều Tiên”, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ), Linda Thomas-Greefield, viết trên Twitter sau khi kêu gọi HĐBA tổ chức họp.

Anh, Pháp, Na Uy và Ireland đã ủng hộ yêu cầu thảo luận của Mỹ.

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao cho biết Trung Quốc và Nga nói với các thành viên HĐBA rằng hai nước này phản đối một cuộc họp công khai và cho rằng HĐBA nên phản ứng theo cách có lợi cho việc xoa dịu tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Hiện vẫn chưa rõ cuộc họp này có diễn ra không và theo hình thức công khai hay họp kín. Các nhà ngoại giao dự đoán HĐBA sẽ không thực hiện được hành động nào có ảnh hưởng lớn.

Theo phát ngôn viên LHQ Stephane Dujarric, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã lên án vụ phóng thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên ngang qua Nhật Bản là một “hành động liều lĩnh” và vi phạm các nghị quyết của HĐBA.

“Điều đáng lo ngại là Triều Tiên một lần nữa coi thường các chuyến bay quốc tế và an toàn hàng hải”, ông Dujarric nói, đồng thời cho biết thêm rằng Tổng thư ký Guterres kêu gọi Bình Nhưỡng nối lại các cuộc đàm phán với các bên quan trọng.

Trong nhiều năm, Triều Tiên đã bị HĐBA ngăn tiến hành các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo.

Những năm gần đây, Trung Quốc và Nga, hai nước có quyền phủ quyết trong HĐBA, đã đề nghị nới lỏng các biện pháp trừng phạt của LHQ đối với Triều Tiên vì mục đích nhân đạo và kéo Bình Nhưỡng trở lại các cuộc đàm phán quốc tế đang bị đình trệ nhằm thuyết phục nhà lãnh đạo Kim Jong-un phi hạt nhân hóa.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong