Friday, July 19, 2024
Trang chủBiển nóngTàu sân bay Mỹ quay lại Hàn Quốc, Triều Tiên phóng 2...

Tàu sân bay Mỹ quay lại Hàn Quốc, Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo

CHDCND Triều Tiên lại vừa phóng 2 tên lửa đạn đạo ra biển sau khi lên án tàu sân bay Mỹ quay lại khu vực và sau cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về các vụ phóng thử trước đó.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 6.10 thông báo đã phát hiện Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ khu vực Samsok ở Bình Nhưỡng vào lúc 6 giờ 1 phút và 6 giờ 23.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada thông báo một tên lửa bay được khoảng 350 km với độ cao tối đa là 100 km. Quả thứ hai bay 800 km và có độ cao ước tính 50 km, bay với quỹ đạo bất thường, theo Reuters.

Đây là đợt phóng tên lửa thứ 6 của Triều Tiên trong vòng 12 ngày qua. Bình Nhưỡng chưa tuyên bố gì về vụ phóng mới nhất nhưng trong ngày 6.10 đã ra tuyên bố lên án Mỹ vì tái triển khai tàu sân bay đến vùng biển phía đông Hàn Quốc.

Theo Yonhap, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng hành động của Mỹ gây đe dọa nghiêm trọng đến ổn định tại khu vực.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan đến Hàn Quốc từ ngày 23.9 và tham gia cuộc tập trận song phương với nước chủ nhà, sau đó là tập trận 3 bên với Hàn Quốc và Nhật Bản. Tàu này mới chỉ quay lại Hàn Quốc vào ngày 5.10 sau khi Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung bay ngang qua lãnh thổ Nhật Bản vào ngày 4.10, lần đầu tiên tên lửa loại này được thử trong vòng 8 tháng.

Để đáp trả, quân đội Hàn Quốc và Mỹ đã tổ chức các cuộc tập trận trong đó máy bay Hàn Quốc ném 2 quả bomxuống một đảo không người ở, trong khi hai bên ngày 5.10 phóng 4 quả tên lửa đất đối đất trong một cuộc tập trận. Hàn Quốc cũng phóng một tên lửa đạn đạo Hyunmoo-2C nhưng gặp trục trặc nên tên lửa rơi trở lại căn cứ cách không xa khu dân cư.

Tàu sân bay Mỹ quay lại Hàn Quốc, Triều Tiên phóng tên lửa quỹ đạo bất thường - ảnh 3
Tiêm kích F-15K của Hàn Quốc thả 2 quả bom vào ngày 4.10 AFP

Trong ngày 5.10, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cũng đã họp bàn về vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung của Triều Tiên hôm 4.10. Tại đây, Đại sứ Mỹ Linda Thomas-Greenfield chỉ trích Trung Quốc và Nga che chở Triều Tiên, theo Reuters.

Mỹ và 8 thành viên khác của hội đồng ra tuyên bố chung lên án vụ phóng của Triều Tiên trong khi Trung Quốc đề nghị một cách tiếp cận dựa trên đối thoại thay vì gây sức ép. Phía Nga cho rằng việc ban hành lệnh cấm vận mới lên Triều Tiên sẽ không mang lại kết quả gì.

RELATED ARTICLES

Tin mới