Monday, July 15, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnBộ Ngoại giao khuyến cáo công dân tại Ukraine sẵn sàng các...

Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân tại Ukraine sẵn sàng các phương án giữ an toàn

Trước những diễn biến phức tạp và khó lường tại Ukraine, Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao đã ra khuyến cáo đề nghị công dân Việt Nam tại Ukraine phải thường xuyên giữ liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine, sẵn sàng sơ tán khỏi các thành phố lớn.

“Chúng tôi luôn luôn quan tâm và theo dõi sát tình hình tại Ukraine và rất chú trọng đến công tác bảo hộ công dân, bảo hộ người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại khu vực này”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết tại họp báo thường kỳ chiều 20/10.

Xe ô tô bốc cháy sau vụ tấn công tên lửa của Nga vào Kiev. Ảnh: Reuters

Trước tình hình xung đột tại Ukraine có những diễn biến phức tạp hơn và khó lường hơn trước, Bộ Ngoại giao đã khẩn trương chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine thường xuyên liên hệ, chủ động trao đổi với cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine để nắm tình hình, cử cán bộ trực đường dây nóng bảo hộ công dân 24/24; tiếp nhận thông tin và kịp thời hỗ trợ bà con; trao đổi, đề nghị với các cơ quan chức năng sở tại để có biện pháp hỗ trợ, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho công dân và doanh nghiệp Việt Nam tại Ukraine.

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine, hiện còn khoảng 500 người Việt Nam tại Ukraine và chưa ghi nhận có thương vong nào kể từ những diễn biến phức tạp gần đây.

Ngày 18/10 vừa qua, Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao cũng đã ra khuyến cáo đề nghị công dân Việt Nam tại Ukraine phải thường xuyên giữ liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine, sẵn sàng các phương án giữ an toàn cho bản thân và gia đình, trong đó có việc sơ tán khỏi các thành phố lớn, tránh xa các khu vực nguy hiểm, liên lạc ngay với các cơ quan chức năng qua đường dây nóng bảo hộ công dân của Cục lãnh sự, cũng như của các cơ quan đại diện ngoại giao ở Ukraine và các nước khu vực lân cận.

“Một lần nữa chúng tôi kêu gọi các bên liên quan nối lại đối thoại giải quyết vấn đề bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của Luật pháp quốc tế, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia. Chúng tôi cũng mong rằng, tính mạng tài sản của người dân ở đây, trong đó có công dân Việt Nam phải được đảm bảo. Là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế Việt Nam sẵn sàng đóng góp vào thúc đẩy đối thoại tìm kiếm giải pháp để sớm ổn định tình hình vì hòa bình ổn định ở khu vực và trên thế giới”, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

RELATED ARTICLES

Tin mới