Monday, July 22, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiTQ bộc lộ rõ thái độ “ chiến lang” trong ngoại giao

TQ bộc lộ rõ thái độ “ chiến lang” trong ngoại giao

Phát biểu tại cuộc họp báo bên lề Đại hội XX hôm nay (20/10), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mã Triều Húc nhấn mạnh, đấu tranh là đặc điểm rõ nét của ngoại giao nước này.

Đánh giá về ngoại giao Trung Quốc 10 năm qua, ông Mã Triều Húc cho biết, trong 10 năm bước vào thời đại mới, tổng số quốc gia thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc đã tăng từ 172 lên 181, số cặp quan hệ đối tác với các quốc gia và tổ chức khu vực trên thế giới đã tăng từ 41 lên 113.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Mã Triều Húc tại cuộc họp báo bên lề Đại hội XX ngày 20/10.

Nước này đã thúc đẩy thiết lập quan hệ đối tác hiệp tác chiến lược toàn diện trong thời đại mới với Nga; đưa ra định hướng quan hệ với Mỹ dựa trên 3 nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, chung sống hòa bình và hợp tác cùng thắng; xây dựng mối quan hệ đối tác hòa bình, tăng trưởng, cải cách và văn minh với Liên minh châu Âu (EU); điểm tựa chiến lược trong quan hệ với các nước láng giềng ngày càng được củng cố, đoàn kết hợp tác với các nước đang phát triển ngày càng trở nên chặt chẽ hơn.

Ông Mã Triều Húc khẳng định, “dám đấu tranh và giỏi đấu tranh” là truyền thống và đặc điểm rõ nét của ngoại giao Trung Quốc. “Trước sự ngăn cản trấn áp và can thiệp phi lý từ bên ngoài, chúng tôi đã triển khai các cuộc đấu tranh đối đầu gay gắt và kiên quyết mạnh mẽ”. Nhờ vậy Trung Quốc đã củng cố được cục diện công nhận nguyên tắc “Một Trung Quốc” trên trường quốc tế, ngăn chặn được “sự can thiệp của các thế lực bên ngoài vào công việc của Hong Kong”, cũng như “sự tấn công bôi nhọ của các thế lực chống đối” nhằm vào Trung Quốc, quan chức này nhấn mạnh. 

Ông Mã Triều Húc dẫn nhận định trong Báo cáo chính trị tại Đại hội XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết, sự phát triển của nước này đã bước vào thời kỳ mà “thời cơ chiến lược và nguy cơ thách thức cùng tồn tại, các nhân tố bất định khó lường gia tăng”, do vậy, ngoại giao Trung Quốc phải kiên trì phát huy tinh thần đấu tranh. Ông nhấn mạnh: “Trên hành trình mới, ngoại giao Trung Quốc sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đấu tranh, nâng cao bản lĩnh đấu tranh, luôn đứng ở tuyến đầu để bảo vệ lợi ích quốc gia và phẩm giá dân tộc”.

Những năm gần đây, các nhà ngoại giao Trung Quốc đã trở nên chủ động hơn khi liên tục xuất hiện trên các nền tảng mạng xã hội phương Tây để bảo vệ quan điểm của quốc gia mình. Đánh giá về những thay đổi của ngoại giao Trung Quốc trong 10 năm qua, ông Kim Xán Vinh, giáo sư Học viện Quan hệ Quốc tế Đại học Nhân dân Trung Quốc, trong một phát biểu mới đây cho rằng, với định vị mới là “nước lớn thế giới” thay vì “nước lớn khu vực” như trước đây, phong cách ngoại giao của nước này đã thay đổi từ cách tiếp cận “ngoại giao phản ứng” (Reactive approach diplomacy) sang mạnh dạn tích cực hơn kể từ sau Đại hội XVIII.

RELATED ARTICLES

Tin mới