Tuesday, July 16, 2024
Trang chủQuân sựNga và NATO cảnh báo nhau về nguy cơ xung đột leo...

Nga và NATO cảnh báo nhau về nguy cơ xung đột leo thang ở Ukraine

Nga cảnh báo về nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột toàn cầu trong khi NATO tuyên bố Moscow sẽ đối mặt với “hậu quả nặng nề” nếu sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhắc lại rằng Moscow đã biết về việc Kiev đang chuẩn bị sử dụng “bom bẩn” mặc dù các nhà chức trách Ukraine và phương Tây bác bỏ cáo buộc này và cho rằng điện Kremlin đang sử dụng điều đó để lấy cớ leo thang xung đột.

Trong cuộc gặp với các quan chức tình báo của Cộng đồng các Quốc gia Độc lập ngày 26/10, Tổng thống Putin cảnh báo nguy cơ xung đột lan rộng trong khu vực và thế giới cũng như rủi ro với các cơ sở hạ tầng và cơ sở an ninh quan trọng.

Cùng ngày, Tổng thống Putin đã trực tiếp giám sát các cuộc tập trận hạt nhân, lần đầu tiên kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine vào cuối tháng 2.

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết Nga sẽ đối mặt với những “hậu quả nặng nề” nếu sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine. Cảnh báo này được đưa ra giữa bối cảnh Mỹ và NATO tiến hành cuộc tập trận quân sự thường niên ở các vùng biển quốc tế và cuộc tập trận hạt nhân thường niên của NATO đang diễn ra ở Tây Bắc châu Âu.

“Sẽ là một sai lầm nếu tôi tiết lộ chính xác về cách thức chúng tôi sẽ phản ứng nhưng Nga biết rõ họ sẽ đối mặt với những hậu quả nặng nề. Chúng tôi sẽ cảnh giác và sẵn sàng phản ứng nếu tình huống xấu xảy ra”, ông Jens Stoltenberg nhận định với CBS News.

Trước cáo buộc của Nga về việc Ukraine chuẩn bị sử dụng “bom bẩn” (bom phóng xạ), Tổng thư ký NATO cho rằng cáo buộc này có thể là một chiến thuật của Nga khi “cáo buộc các nước khác làm những điều mà chính họ có ý định thực hiện”.

Dù vậy, ông Stoltenberg khẳng định: “Chúng tôi không tìm kiếm xung đột với Nga. Nhưng dĩ nhiên khi chúng tôi nhìn thấy nhiều mối đe dọa hơn và thế giới trở nên nguy hiểm hơn, việc gửi thông điệp tới các đối thủ rằng chúng tôi sẵn sàng bảo vệ tất cả thành viên liên minh có ý nghĩa rất quan trọng bởi đó là cách tốt nhất để ngăn chặn một cuộc tấn công và gìn giữ hòa bình”.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới