Monday, July 15, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnMỹ, Nhật, Hàn gửi thông điệp kiềm chế  các “mối đe dọa”...

Mỹ, Nhật, Hàn gửi thông điệp kiềm chế  các “mối đe dọa” quân sự từ CHDCND Triều Tiên

Các quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc hôm nay 26.10 đã nhất trí tăng cường khả năng răn đe trong việc kiềm chế  các “mối đe dọa” quân sự từ CHDCND Triều Tiên Tiên theo Kyodo News.

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeo Mori cùng Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy

Sherman và Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun-dong hôm nay đã có cuộc họp báo chung sau cuộc họp 3 bên ở Tokyo.

Cuộc họp diễn ra sau khi Triều Tiên tiến hành một loạt cuộc phóng tên lửa đạn đạo, trong đó có một cuộc phóng tên lửa đạn đạo bay ngang qua Nhật Bản vào ngày 4.10, và trong bối cảnh Washington cùng các đồng minh tin rằng Bình Nhưỡng có thể sắp thực hiện vụ thử hạt nhân đầu tiên kể từ tháng 9.2017.

“Chúng tôi chia sẻ quan điểm rằng việc Triều Tiên gia tăng các hoạt động hạt nhân và tên lửa là một thách thức rõ ràng và nghiêm trọng đối với cộng đồng quốc tế”, ông Mori phát biểu tại cuộc họp báo. Ông còn nói rằng các nhà ngoại giao sẽ làm việc cùng nhau nhằm hướng tới việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên.

Cũng tại cuộc họp báo, ông Cho cho hay 3 quốc gia nhận thấy sự cần thiết của việc “thực hiện phản ứng mạnh nhất chưa từng có” trong trường hợp Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 7. Họ nhất trí rằng các cuộc phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên với “tần suất cực cao” là “mối đe dọa nghiêm trọng” đối vớ hòa Bình và ổn định của khu vực, theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Sau hàng loạt các cuộc phóng tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng, Washington và hai đồng minh Đông Á là Tokyo và Seoul đang tăng cường hợp tác quốc phòng. Họ đã tiến hành cuộc tập trận chống tàu ngầm

chung lần đầu tiên trong 5 năm vào cuối tháng 9, cũng như cuộc tập trận chung nhằm phát hiện tên lửa đạn đạo vào đầu tháng này, theo Kyodo News.

RELATED ARTICLES

Tin mới