Saturday, July 13, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnViện nghiên cứu Mỹ dự đoán kết cục giao tranh ở Kherson...

Viện nghiên cứu Mỹ dự đoán kết cục giao tranh ở Kherson – Ukraine

Theo đánh giá mới của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), lực lượng Ukraine có khả năng sẽ giành lại quyền kiểm soát một phần thành phố Kherson, chứ không phải toàn bộ khu vực, vào cuối năm 2022.

Lực lượng Ukraine kiểm tra vũ khí ở tiền tuyến tại Kherson.

Trong một đánh giá về chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga đưa ra hôm 24/10, ISW cho biết: “Vị thế hiện tại của Nga ở Kherson là không thể đoán trước được. Các lực lượng Ukraine có thể sẽ giành lại quyền kiểm soát một phần Kherson vào cuối năm 2022. Nga đã bắt đầu rút quân một phần khỏi Tây Bắc Kherson ngay cả khi đang cố gắng giữ lại thành phố. Họ vẫn chưa rút lui hoàn toàn khỏi thành phố này”.

Đánh giá trên được đưa ra trong bối cảnh Ukraine tiếp tục thực hiện các cuộc phản công với nỗ lực giành lại quyền kiểm soát một số khu vực.

Ngày 22/10, ISW đã công bố một đánh giá cho biết, Nga có thể đã bắt đầu rút khỏi phía Tây Kherson và cuộc rút quân này có thể sẽ kéo dài trong nhiều tuần. Tuy nhiên, việc này sẽ không diễn ra suôn sẻ nếu Ukraine tấn công.

George Barros, một nhà phân tích không gian địa lý tại ISW, nhận định, Kherson là “lãnh thổ quan trọng về mặt chiến lược” đối với Ukraine.

“Ý nghĩa chiến lược đối với việc Ukraine giành lại quyền kiểm soát một phần Kherson, có thể vào cuối năm nay, sẽ ngăn chặn nguy cơ Nga tấn công các khu vực ven biển quan trọng khác ở phía Nam, gần Biển Đen”, ông Barros nói.

Chuyên gia Barros giải thích thêm rằng đánh giá của ISW cho thấy chiến lược của Ukraine là đang tìm cách đẩy lùi lực lượng Nga khỏi phía Bắc sông Dnipro.

“Tuy nhiên, sẽ rất khó để Ukraine có thể di chuyển qua sông. Tôi nghĩ rằng, theo đánh giá của ISW, các lực lượng Ukraine có thể sẽ chiếm được bờ phía Bắc của con sông. Điều cần thiết là Ukraine phải thiết lập một vị trí phòng thủ ở bờ phía Nam. Ukraine có thể làm được điều này vào cuối năm nay”, ông Barros nói.

Một quan chức cấp cao Ukraine dự đoán, các trận giao tranh ác liệt nhất sẽ xảy ra ở Kherson và cho biết quân đội Nga đang củng cố các vị trí để đối phó với các cuộc tiến công của Kiev.

“Với Kherson, mọi thứ đã rõ ràng. Nga đang bổ sung và củng cố lực lượng của họ ở đó. Động thái này nghĩa là không có việc chuẩn bị rút quân. Ngược lại, các trận giao tranh ác liệt nhất sẽ diễn ra để giành lại Kherson”, Oleksiy Arestovych, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói.

Chính vì vai trò quan trọng của thành phố Kherson, quân đội Nga đã điều động về đây rất nhiều binh sĩ cùng các vũ khí hạng hiện đại nhằm gia cố cho phòng tuyến tại thành phố này. 22 đơn vị phòng thủ tinh nhuệ, với nòng cốt là các đơn vị lính dù thiện chiến đang tích cực gia cố cho tuyến phòng ngự nhiều lớp của Moscow tại Kherson. Ngoài ra, chính quyền thân Nga tại Kherson cũng thông báo thành lập lực lượng dân quân địa phương nhằm tăng cường sức mạnh phòng thủ cho thành phố này.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới