Monday, July 22, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnNga lần đầu tiên khảo sát rò rỉ đường ống Dòng chảy...

Nga lần đầu tiên khảo sát rò rỉ đường ống Dòng chảy phương Bắc

Ngày 27/10, Hải quân Thụy Điển cho biết một tàu mang cờ Nga do công ty Nord Stream AG thuê đang tiến chuyến hành khảo sát lần đầu tiên trong khu vực.

Khí đốt rò rỉ từ đường ống dẫn Dòng chảy phương Bắc chạy dưới biển Baltic ngày 28/9/2022.

Người phát ngôn của Hải quân Thụy Điển cho biết: “Chúng tôi đang chia sẻ không gian chung vào lúc này và liên lạc với nhau. Công ty Nord Stream AG từng thông báo rằng họ muốn điều tra hiện trường vụ nổ”.

Nord Stream AG, công ty điều hành đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 và chủ yếu do Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga sở hữu, không bình luận về thông tin trên từ phía Thụy Điển. Tuy nhiên, hãng này cho biết vẫn chưa được Đan Mạch cho phép tiến hành cuộc khảo sát khu vực đường ống bị rò rỉ trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Tình trạng giảm áp suất nhanh và rò rỉ đường ống Dòng chảy phương Bắc chạy dưới Biển Baltic nối từ Nga đến Đức đã được phát hiện ngày 26/9. Cả Thụy Điển và Đan Mạch đều kết luận rằng 4 vụ rò rỉ tại đường ống Dòng chảy phương Bắc hồi tháng 9 là do các vụ nổ. Nhiều nước châu Âu và Nga nghi ngờ đây là hành động phá hoại.

Các công tố viên và cảnh sát Thụy Điển đã kết thúc một cuộc điều tra vụ việc đầu tháng này. Hải quân của Na Uy ngày 26/10 cho biết sẽ tiến hành cuộc điều tra riêng của mình.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin cho rằng Nga và Đức phải được tham gia vào cuộc điều tra quốc tế về vụ rò rỉ hệ thống đường ống Dòng chảy phương Bắc. Ông Vershinin nêu rõ cần phải tiến hành cuộc điều tra quốc tế “kỹ lưỡng, khách quan”. Ông nhấn mạnh: “Đương nhiên phải có sự tham gia của Nga và Đức cũng cần đóng vai trò trong cuộc điều tra đó”.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới