Monday, July 15, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnNhật Bản sẽ thành lập bộ tư lệnh các lực lượng quân...

Nhật Bản sẽ thành lập bộ tư lệnh các lực lượng quân đội

Nhà chức trách Nhật Bản đang lên kế hoạch thành lập một bô tư lệnh mới nhằm phối hợp hoạt động của các lực lượng quân đội nước này.

Reuters dẫn nguồn tin từ hãng thông tấn Nikkei của Nhật Bản cho biết Tokyo đang lên kế hoạch thành lập một bộ tư lệnh liên quân nhằm chỉ huy và điều phối hoạt động tác chiến của các lực lượng lục quân, không quân và hải quân nước này.

Theo đó, bộ tư lệnh mới này sẽ được đưa vào hoạt động vào đầu năm 2024. Cơ quan này cũng sẽ chịu trách nhiệm đề ra chiến lược quốc phòng và phối hợp các hoạt động hiệp đồng với các đồng minh trong khu vực.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản hiện chưa lên tiếng bình luận về thông tin này. Các chuyên gia nhận định kế hoạch táo bạo này của Tokyo là nhằm đối phó với tình hình diễn biến ngày càng căng thẳng trong khu vực.

Trước đó, vào cuối năm 2021, nội các Nhật Bản đã thông qua ngân sách quốc phòng kỷ lục 5,4 nghìn tỷ Yên (47 tỷ USD) cho năm tài khóa 2022. Ngân sách này đã tăng 1,1% so với ngân sách của năm tài khóa hiện tại kết thúc vào tháng 3/2022.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ đầu tư vào các công nghệ mang tính đột phá như máy bay không người lái sử dụng trí tuệ nhân tạo có thể phối hợp với các máy bay chiến đấu thế hệ mới.

“Khi môi trường an ninh xung quanh Nhật Bản thay đổi với tốc độ chưa từng thấy và ngày càng trở nên nghiêm trọng, một yêu cầu cấp bách đặt ra cho Nhật Bản là tăng cường năng lực phòng thủ cần thiết”, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi tuyên bố.

RELATED ARTICLES

Tin mới