Friday, July 19, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnNhững điều cần biết về bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ

Những điều cần biết về bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ

Trong bối cảnh chỉ còn gần một tuần nữa, Mỹ sẽ chính thức bước vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, nhiều câu hỏi xoay quanh các cuộc bầu cử tại Washington đã được đặt ra.

Người dân Mỹ đi bỏ phiếu.

Ngày bầu cử Mỹ diễn ra khi nào?

Các cuộc bầu cử Mỹ được tổ chức vào ngày thứ Ba đầu tiên của tháng 11 hàng năm. Vào năm 2022, ngày bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 8/11.

Ai có thể bỏ phiếu?

Hầu hết công dân Mỹ từ 18 tuổi trở lên đều có thể đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ở Mỹ. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn như đối với những người bị kết án về tội phạm nghiêm trọng, dù họ có thể bỏ phiếu ở một số tiểu bang nhất định.

Cử tri có cần đăng ký không?

Đăng ký cử tri là điều bắt buộc ở mọi tiểu bang, trừ bang Bắc Dakota. Thời hạn đăng ký cử tri ở mỗi bang là khác nhau. Một số bang yêu cầu cử tri đăng ký khoảng một tháng trước Ngày Bầu cử. Nhiều bang hiện cho phép cử tri đăng ký vào ngày bầu cử.

Ai có thể bỏ phiếu sớm?

Hiện tại, hầu hết các tiểu bang cung cấp một số hình thức bỏ phiếu sớm, qua đường bưu điện hoặc trực tiếp. Các quy tắc bỏ phiếu sớm tại mỗi bang sẽ khác nhau.

Những tiểu bang bỏ phiếu qua thư

8 tiểu bang của Mỹ gồm California, Colorado, Hawaii, Nevada, Oregon, Utah, Vermont, Washington và Đặc khu Columbia sẽ gửi cho mỗi cử tri một lá phiếu bầu qua thư.

Bầu cử giữa kỳ là gì?

Cuộc bầu cử giữa kỳ liên quan đến Quốc hội, bao gồm Hạ viện và Thượng viện, là cơ quan lập pháp của Mỹ. Hạ viện sẽ là cánh cửa đầu tiên để quyết định dự luật đó có được biểu quyết để đưa tới Thượng viện hay không. Thượng viện sau đó sẽ quyết định thông qua hoặc không thông qua các luật đó.

Phần lớn thành viên của quốc hội Mỹ đều được bầu lại trong bầu cử giữa nhiệm kỳ, bao gồm toàn bộ 435 ghế của hạ viện nhiệm kỳ hai năm, cùng với 33 hoặc 34 ghế trong 100 ghế của thượng viện nhiệm kỳ 6 năm, cùng với bầu bổ khuyết thượng nghị sĩ để hoàn thành nhiệm kỳ còn lại (2 năm hoặc 4 năm).

Vì sao nhiệm kỳ của các thống đốc lại khác nhau?

Bên cạnh cuộc bầu cử giữa kỳ, nhiều bang cũng tổ chức bầu cử thống đốc và các quan chức địa phương, bao gồm thống đốc bang và người đứng đầu một vùng lãnh thổ của Mỹ.

Nhiệm kỳ thống đốc của mỗi bang là khác nhau. 48 bang trong số 50 tiểu bang của Mỹ bầu các thống đốc với nhiệm kỳ 4 năm. Trong khi đó, hai bang New Hampshire và Vermont bầu thống đốc với nhiệm kỳ 2 năm. Hầu hết các bang, khoảng 36 bang, tổ chức bầu cử thống đốc trong các năm bầu cử giữa kỳ.

Bầu cử đặc biệt là gì?

Bầu cử đặc biệt sẽ bầu ra thượng nghị sĩ và thống đốc mới, nhưng có nhiệm kỳ không hoàn toàn, thông thường sẽ chỉ hoàn thành nhiệm kỳ của nguyên thượng nghị sĩ và nguyên thống đốc.

Khi một thượng nghị sĩ nghỉ hưu, qua đời hoặc rời nhiệm sở trước khi nhiệm kỳ của người đó kết thúc, thống đốc bang thường chỉ định một người thay thế. Sau đó, cử tri có thể đưa ra ý kiến, thường là tại cuộc bầu cử liên bang.

Năm nay, có các cuộc bầu cử Thượng viện đặc biệt ở Oklahoma, nơi Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa James Inhofe sẽ từ chức vào năm tới, và ở California, nơi Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Alex Padilla, người được bổ nhiệm thay thế chỗ của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris để lại.

Các thành viên Hạ viện không được bổ nhiệm, vì vậy khi một ghế Hạ viện bị bỏ trống, cần phải có một cuộc bầu cử đặc biệt để tìm người thay thế. Năm nay, có một cuộc bầu cử đặc biệt ở bang Indiana tìm người thay thế vài tháng cuối cùng trong nhiệm kỳ của Hạ nghị sĩ Jackie Walorski, người qua đời hồi tháng 8.

Bỏ phiếu lựa chọn có xếp hạng là gì?

Bỏ phiếu theo lựa chọn có xếp hạng là một hệ thống được áp dụng cho hầu hết các cuộc bầu cử ở bang Maine và Alaska, nơi các cử tri xếp hạng lựa chọn của họ theo thứ tự ưu tiên thay vì chọn một ứng cử viên duy nhất.

Nếu không có ứng cử viên nào nhận được hơn 50% số phiếu ở vị trí đầu tiên, ứng cử viên cuối bảng sẽ bị loại và lựa chọn thứ hai của những cử tri đã chọn ứng cử viên đó sẽ nhận được số phiếu đó. Quá trình đó lặp lại cho đến khi tìm ra người chiến thắng.

Phiếu bầu ước tính là gì?

Dựa trên dữ liệu cử tri đi bầu trong các cuộc bầu cử trước, các tổ chức có thể dự đoán số lượng phiếu bầu dự kiến ​​trong một cuộc bầu cử nhất định. Phiếu bầu ước tính có thể đánh giá thấp hơn hoặc cao hơn số phiếu bầu thực tế và báo cáo tỷ lệ phần trăm có thể tăng hoặc giảm trong suốt ngày bầu cử tùy thuộc vào cách các ước tính đó được điều chỉnh khi các nhà phân tích đánh giá dữ liệu thực tế.

Sáng kiến ​​bỏ phiếu là gì?

Trong khi hầu hết các luật được thông qua bởi các cơ quan lập pháp tiểu bang hoặc Quốc hội, nhiều tiểu bang đặt một số câu hỏi trực tiếp cho cử tri trong các cuộc bầu cử. Những vấn đề này có thể bao gồm các vấn đề như hợp pháp hóa cần sa, phá thai hoặc các biện pháp thuế. Các sáng kiến ​​bỏ phiếu mang lại cho cử tri một vai trò tích cực hơn trong việc lựa chọn hướng đi trong luật pháp của họ.

Vai trò của Phó Tổng thống Mỹ tại Thượng viện

Nhiệm vụ chính thức của phó tổng thống là phục vụ với tư cách là Chủ tịch Thượng viện, mặc dù một số phó tổng thống dành nhiều thời gian làm việc hơn tại Capitol Hill.

Trong vai trò Chủ tịch Thượng viện Mỹ, phó tổng thống có hai bổn phận chính, đó là bỏ lá phiếu quyết định trong trường hợp cuộc biểu quyết ở Thượng viện gặp bế tắc và làm chủ tọa để chứng thực kết quả chính thức việc đếm phiếu đại cử tri đoàn.

Bao giờ có kết quả bầu cử?

Với rất nhiều cử tri bỏ phiếu sớm và qua đường bưu điện, có nhiều khả năng sẽ mất vài ngày hoặc vài tuần để có được kết quả của các cuộc bầu cử.

Đảng Dân chủ của Tổng thống Joe Biden đã chiếm đa số ở cả Hạ viện và Thượng viện trong 2 năm qua sau cuộc bầu cử năm 2020. Đây là điều thuận lợi với ông Biden, khi Nhà Trắng và các cơ quan liên bang có thể dễ dàng thông qua các đạo luật mong muốn.

Tuy nhiên, thành viên đảng Dân chủ trong 2 viện chênh lệch rất ít với đảng viên Cộng hòa. Đảng Dân chủ giữ 222 ghế so với 213 ghế của đảng Cộng hòa ở Hạ viện Mỹ. Ở Thượng viện, đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa cân bằng 50-50 ghế nhưng phe Dân chủ có thể nắm thế đa số nhờ lá phiếu quyết định của Phó tổng thống Kamala Harris.

Theo các cuộc thăm dò, kết quả của cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới có thể là đảng Cộng hòa sẽ chiếm đa số ở Hạ viện và đảng Dân chủ giữ Thượng viện.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới