Monday, July 15, 2024
Trang chủQuân sựNga - Ukraine tiến hành trao đổi tù binh quy mô lớn

Nga – Ukraine tiến hành trao đổi tù binh quy mô lớn

Bộ Quốc phòng Nga ngày 3/11 cho biết, một cuộc trao đổi tù binh quy mô lớn đã được tiến hành giữa Moscow và Kiev.

Đoàn xe chở các binh sĩ phòng thủ nhà máy Azovstal của Ukraine bị Nga bắt giữ vào tháng 5/2022.

“Sau các cuộc thương lượng, 107 binh sĩ thuộc lực lượng thân Nga bị giam giữ tại các vùng lãnh thổ do Ukraine kiểm soát đã được trả tự do”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm 3/11.

Một máy bay của lực lượng Không quân Nga đã ngay lập tức được điều động để đưa các binh sĩ vừa được trả tự do này đến thủ đô Moscow. Tại đây, họ sẽ nhận được những sự chăm sóc về mặt y tế và tâm lý cần thiết.

Theo nhà lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) Denis Pushilin tự xưng, 65 binh sĩ thân Nga được trao trả đến từ khu vực Donetsk và Lugansk. Ông cáo buộc điều kiện giam giữ không tốt của những người này đã khiến họ gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe.

Về phía Ukraine, Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Andriy Yermak đã lên tiếng xác nhận về cuộc trao đổi tù nhân. Trả lời phỏng vấn truyền thông Ukraine, ông Yermak nói: “Chúng ta đã nhận về những binh sĩ bị thương nặng tại Mariupol. Những vết thương và bỏng ở chân và tay của họ là rất nặng”.

Theo Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, 74 binh sĩ Ukraine vừa được trao trả là thành viên của Tiểu đoàn Azov phòng thủ nhà máy thép Azovstal.

Trước đó, vào cuối tháng 9, Nga tuyên bố đã thả chỉ huy tiểu đoàn Azov Denis Prokopenko, cấp phó Svyatoslav Palamar cùng hơn 200 tù nhân khác. Giới chuyên gia cho rằng Nga đã đồng ý trao trả 2 chỉ huy quân sự cao cấp của Ukraine để đổi lấy doanh nhân, chính trị gia Viktor Medvechuk – người được xem là có quan điểm thân Nga và đã bị Ukraine bắt với cáo buộc phản quốc.

Trong tháng 10, Nga và Ukraine cũng tiến hành ít nhất 2 phi vụ trao đổi tù nhân. Moscow tiết lộ 72 thủy thủ của một con tàu dân sự bị quân đội Ukraine bắt giữ hồi tháng 2 đã được trả tự do. Đổi lại, Nga đã cho phép nhiều binh sĩ của Tiểu đoàn Azov trở về các vùng lãnh thổ do Ukraine kiểm soát.

Quân đội Nga ngày 16/5 tuyên bố ít nhất 256 binh sĩ Ukraine đã “hạ vũ khí đầu hàng” tại Azovstal và tất cả họ đều đã bị các lực lượng thân Nga tại Mariupol bắt giữ.

Vào ngày 3/6, lực lượng tình báo quân sự Ukraine đã tiến hành các liên lạc bước đầu với các tù binh từ nhà máy thép Azovstal và khẳng định tất cả những tù binh này đều đang an toàn. Trước đó, nhiều nghị sĩ Nga đã yêu cầu giới chức nước này đưa những binh sĩ phòng thủ nhà máy Azovstal ra xét xử và kết án.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới